HÀNG HOÁ

Giá dầu Brent vượt trở lại so với giá dầu thô Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VNTrong phiên 28/12 tại châu Á, giá dầu Brent giao dịch ở mức chênh nhẹ so với giá dầu thô của Mỹ, khi cả hai loại dầu này cùng giảm do mối lo dư cung vẫn còn đó.

Giá dầu Brent kỳ hạn giao dịch ở mức 37,74 USD/thùng vào lúc 13 giờ 50 phút giờ Việt Nam, giảm 15 xu Mỹ so với phiên trước. Trong khi đó, giá dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 37 xu, xuống 37,73 USD/thùng.

Giá dầu Brent vượt trở lại so với giá dầu thô Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Khối lượng giao dịch giảm với cả hai hợp đồng trên trong giai đoạn hậu nghỉ lễ. Theo Phillip Futures tại Singapore, trong một tuần tới, các thị trường năng lượng yên ắng, khi tin quan trọng nhất được trông đợi có thể là số liệu về dự trữ dầu của Mỹ được công bố vào ngày 30 và 31/12.

Thị trường Mỹ bị thắt chặt hơn vào đầu tháng 12, do hoạt động khai thác giảm sút, dự trữ dầu thô giảm từ mức cao gần kỷ lục và triển vọng xuất khẩu dầu thô sau khi lệnh cấm xuất khẩu được áp dụng trong 40 năm được dỡ bỏ.

Trong khi đó, các thị trường quốc tế vẫn dư cung khi các nước sản xuất như Nga và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ sản xuất vượt nhu cầu khoảng 0,5-2 triệu thùng/ngày. Điều này diễn ra khi các nền kinh tế phát triển và mới nổi, đặc biệt là ở châu Á, tăng trưởng chậm lại.

Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 28/12 cho thấy, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 11 giảm 1% so với tháng trước đó, khi nhu cầu ở các thị trường mới nổi yếu tiếp tục tác động đến triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản.

Trong lĩnh vực lọc dầu, doanh số bán sản phẩm dầu mỏ trong tháng 11 của Nhật Bản giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 3,04 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất/tháng kể từ năm 1969.

Lê Minh (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.