HÀNG HOÁ

Giá dầu châu Á ngày 11/11 đi xuống

Facebook Share

BNEWS.VNGiá dầu châu Á đi xuống trong phiên ngày 11/11 trong bối cảnh tình trạng dư thừa nguồn cung lại một lần nữa “khuấy động” thị trường khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ.

Giá dầu châu Á ngày 11/11 đi xuống. Ảnh: EPA

Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên ngày 11/11 trong bối cảnh tình trạng dư thừa nguồn cung lại một lần nữa “khuấy động” thị trường khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất khác chưa đạt được một thỏa thuận đáng kể nào về cắt giảm sản lượng.

Vào chiều 11/11 tại sàn Singapore giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 45,77 USD/thùng, giảm 7 xu Mỹ so với mức đóng phiên trước đó. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giảm 10 xu Mỹ xuống 44,56 USD/thùng do nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ suy yếu.

Các nhà giao dịch cho biết tình trạng dư cung dầu thô các chế phẩm từ dầu thô đã đeo bám thị trường trong hai năm qua khiến thị trường đi xuống.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định tình trạng dư thừa nguồn cung có thế kéo dài sang năm thứ ba 2017 nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, trong khi đó, hoạt động khai thác ngày càng tăng ở các nước xuất khẩu khác có thể dẫn đến nguồn cung càng “phình to”.

Trong báo cáo thị trường hàng tháng, IEA cho biết nguồn cung toàn cầu đã tăng khoảng 800.000 thùng/ngày trong tháng 10/2016 lên 97,8 triệu thùng/ngày, do sản lượng cao kỷ lục trong OPEC và hoạt động khai thác ngày càng tăng từ các nước ngoài OPEC như Nga, Brazil, Canada và Kazakhstan.

Trong khi đó, IEA vẫn giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu năm 2016 ở mức 1,2 triệu thùng/ngày và mức tương ứng trong năm 2017.

Tại châu Phi, Nigeria đang thực hiện chính sách dầu khí mới để thu hút các nhà đầu tư tư nhân và tăng sản lượng dầu thô thêm khoảng 500.000 thùng/ngày vào năm 2020.

Bên cạnh tình trạng dư cung, đồng USD tăng giá sau kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng đã gây sức ép lên thị trường dầu.

M. H (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.