HÀNG HOÁ

Giá dầu đảo chiều tăng nhẹ

Facebook Share

BNEWS.VNTrong phiên giao dịch ngày 18/11, giá dầu thế giới đảo chiều tăng nhẹ, sau khi giới đầu tư tiếp nhận thông tin cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến vào tuần trước.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12/2015 "nhích" nhẹ 8 xu Mỹ, lên 40,75 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2016 cũng tăng 57 xu Mỹ lên 44,14 USD/thùng.

Theo báo cáo công bố cùng ngày của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE), dự trữ dầu thô của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tuần kết thúc ngày 13/11 tăng thêm 300.000 thùng lên 487,3 triệu thùng.

Mặc dù đây là lượng dự trữ dầu cao nhất vào thời điểm này hàng năm, song lượng tăng trên vẫn còn "khiêm tốn" hơn con số mà giới phân tích dự báo trước đó là tăng 2 triệu thùng. So với cùng kỳ năm 2014, dự trữ dầu mỏ của Mỹ hiện đang cao hơn 28% và thậm chí giá dầu ngọt nhẹ đã "tụt" xuống dưới mức 40 USD/thùng sau khi tiếp nhận báo cáo này của DoE.

Nhà phân tích Jason Schenker từ Prestige Economics cho rằng thị trường dầu mỏ hiện vẫn đang chịu sức ép từ tình trạng dôi dư nguồn cung và sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế Mỹ cùng hoạt động chế tạo tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, tới cuối phiên này, thì trường đã khởi sắc hơn sau khi biên bản cuộc họp tháng Mười của Fed vừa công bố trong ngày cho thấy nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới, lần tăng đầu tiên trong 7 năm qua.

Minh Trang (Theo AFP)VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.