1. >

Giá dầu dao động trong biên độ hẹp tại thị trường châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 14/2, thị trường dầu châu Á diễn biến khá bình lặng với các mức tăng nhẹ của cả hai loại dầu chủ chốt.

Giá dầu dao động trong biên độ hẹp tại thị trường châu Á

Giá dầu dao động trong biên độ hẹp tại thị trường châu Á. Ảnh: EPA

Nỗ lực cắt giảm sản lượng được Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt, kết hợp với sự gia tăng sản lượng tại một số nước khác khiến giá dầu giao kỳ hạn chỉ dao động trong khoảng hẹp tính từ đầu năm tới nay.

Phiên chiều ngày 14/2, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 3/2017 và giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2017 đều “nhích” nhẹ 4 xu Mỹ, lần lượt đứng ở mức 52,97 USD/thùng và 55,63 USD/thùng.

Xu hướng này diễn ra sau khi hai loại dầu trên đều giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch trước đó. Kể từ đầu năm nay, biên độ dao động của giá dầu ngọt nhẹ và dầu Brent chỉ trên dưới 5 USD/thùng.

Hồi cuối năm 2016, các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga, đã nhất trí giảm sản lượng tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày trong sáu tháng đầu năm nay nhằm “xoa dịu” bớt mối lo về dư cung và đẩy giá dầu đi lên.

Tuy nhiên, nỗ lực này đang gặp trở ngại khi Mỹ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất dầu mỏ. Việc gia tăng hoạt động khoan dầu, đặc biệt là dầu đá phiến, tại Mỹ đã nâng tổng sản lượng dầu của nước này lên 8,98 triệu thùng/ngày, tăng 6,5% kể từ giữa năm 2016 và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2016.

Do vậy, bất chấp báo cáo hồi tuần trước của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay, OPEC đã thực hiện được 90% cam kết cắt giảm sản lượng song nhiều người vẫn hoài nghi về tác động của nỗ lực này trong việc phục hồi giá dầu thế giới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.