1. >

Giá dầu lao dốc, nguồn cung từ OPEC vẫn tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN OPEC lâu nay tuyên bố sẽ không đơn phương cắt giảm sản lượng mặc cho giá dầu mỏ thế giới đáng ở mức thấp do sự thừa mứa nguồn cung.

Giá dầu lao dốc, nguồn cung từ OPEC vẫn tăng mạnh

Giá dầu giảm mạnh, OPEC vẫn đẩy mạnh khai thác. Ảnh: TTXVN

Kết quả khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 11/2015 tăng so với tháng trước đó, chủ yếu là do hoạt động xuất khẩu dầu của Iraq phục hồi trở lại sau khi nguồn cung bị gián đoạn bởi thời tiết xấu tại nước này.

Nguyên nhân chủ yếu là do Saudi Arabia và các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn khác không có ý định cắt giảm sản lượng nhằm duy trì thị phần bất chấp giá dầu thế giới liên tục lao dốc.

Cụ thể, trong tháng 11/2015, sản lượng dầu của OPEC đã tăng lên 31,77 triệu thùng/ngày, từ mức 31,64 triệu thùng/ngày của tháng 10 và không thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 31,88 triệu thùng/ngày đạt được hồi tháng 7/2015.

Theo kế hoạch, OPEC sẽ tiến hành cuộc họp trong tuần này và giới phân tích nhận định rằng nhiều khả năng OPEC sẽ không thay đổi chính sách về sản lượng. Trong 18 tháng qua, giá dầu đã hạ hơn một nửa do tình trạng dôi dư nguồn cung.

Tính từ tháng 11/2014 tới nay, sản lượng dầu của OPEC đã tăng thêm khoảng 1,5 triệu thùng/ngày. Dự kiến, trong cuộc họp chính sách của OPEC cuối tuần này, các cuộc tranh luận sẽ diễn ra xung quanh vấn đề nâng mức trần sản lượng cho phù hợp với sự trở lại của Indonesia với tư cách thành viên OPEC. 

Năm nay, Indonesia đã đề nghị được quay trở lại OPEC nhằm hưởng lợi từ việc thắt chặt quan hệ với các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn, giữa bối cảnh đất nước "vạn đảo" hiện vẫn đang phải nhập khẩu ròng mặt hàng này.

Sản lượng dầu mỏ của Indonesia đang ở mức 900.000 thùng/ngày và việc tái gia nhập OPEC của nước này đặt ra yêu cầu OPEC phải điều chỉnh nâng trần sản lượng, vốn duy trì ở mức 30 triệu thùng/ngày trong vòng vài năm qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng OPEC cần xem xét vấn đề này một cách cẩn trọng khi giá dầu mỏ thế giới đáng ở mức thấp do sự thừa mứa nguồn cung.

OPEC lâu nay tuyên bố sẽ không đơn phương cắt giảm sản lượng và tổ chức này sẽ hợp tác với tất cả các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC nếu họ muốn thúc đẩy giá dầu thế giới thông qua việc giảm sản lượng.

Sản lượng dầu của Mỹ đang có xu hướng giảm do giá dầu thấp khiến sự bùng nổ của dầu đá phiến dịu xuống. Tuy nhiên, Nga - nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới - vẫn tiếp tục nâng sản lượng do ngành công nghiệp của nước này đang được hưởng lợi từ việc đồng nội tệ rouble mất giá.

Mới đây, một nguồn tin trong ngành năng lượng Nga cho biết nước này không có kế hoạch cử các quan chức cấp cao tới hội kiến với OPEC trong tuần này do thiếu sự đồng thuận trong vấn đề cắt giảm sản lượng.

Minh Trang (Theo Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.