HÀNG HOÁ

Giá dầu lập "đỉnh" của gần ba tháng

Facebook Share

BNEWS.VNGiá dầu thô bất ngờ tăng mạnh trong phiên 8/10 xuất phát từ dự báo của PIRA Energy Group cho rằng giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng lên 70 USD/thùng cuối năm 2016 và 75 USD/thùng năm 2017.

Giá dầu thô tại thị trường New York trong phiên 8/10 đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba tháng qua sau khi có những dự báo cho rằng nhu cầu đối với loại nhiên liệu sống còn đối với mọi nền kinh tế này sẽ tăng mạnh trong vòng hai năm tới. 

Giá dầu WTI lập "đỉnh" của gần ba tháng (Ảnh: Reuters)

Đóng cửa phiên 8/10 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11/2015 tăng 1,63 USD, tương ứng với 3,4%, lên chốt phiên ở 49,43 USD/thùng, mức cao nhất của hợp đồng dầu này kể từ ngày 21/7, sau khi trước đó đã có lúc trong phiên vọt lên 50,07 USD/thùng. Trong khi đó tại thị trường London (Anh), giá dầu ngọt nhẹ Brent giao cùng kỳ cũng tăng 3,4%, tương đương với 1,72 USD, lên 53,20 USD/thùng - mức cao nhất kể từ ngày 31/8. 

Phiên trước (7/10), giá của hai hợp đồng dầu này đều giảm sau khi có báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết cả lượng dầu dự trữ lẫn sản lượng khai thác dầu của Mỹ đều sụt giảm trong tuần trước. 

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chính làm giá dầu thô bất ngờ tăng mạnh trong phiên 8/10 xuất phát từ dự báo của PIRA Energy Group, công ty chuyên theo dõi về thị trường dầu mỏ thế giới, khi cho rằng giá dầu thô trên thị trường thế giới đến cuối năm 2016 có thể tăng lên mức 70 USD/thùng và đến năm 2017 sẽ tăng lên mức 75 USD/thùng. Đáng chú ý là PIRA Energy Group chính là công ty cách đây một năm đã từng dự báo về sự lao dốc của giá dầu thô. 

Nhà đầu tư dầu mỏ còn phấn khích trước những nhận định lạc quan của Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdalla Salem El-Badri khi ông này cho rằng nhu cầu dầu trong thời gian tới sẽ tăng cao hơn dự kiến. Theo ông El-Badri, nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2015 này, cao hơn so với dự đoán trước đây. Trong khi vào năm 2016, nhu cầu dầu có thể sẽ tăng tiếp thêm 1,3 triệu thùng/năm. 

Thái Hùng - Thùy Chi

Từ khóa: vàng giá cả gold
BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.