1. >

Giá dầu tại châu Á đi xuống

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu Brent giao tháng 12/2015 giảm 30 xu Mỹ, xuống 48,41 USD/thùng vào lúc 0645 GMT. Giá dầu thô của Mỹ giao cùng kỳ giảm 44 xu Mỹ so với phiên trước, xuống 45,85 USD/thùng.

Giá dầu tại châu Á đi xuống

Giá dầu giảm trong phiên 21/10 tại châu Á, sau khi số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng mạnh hơn dự kiến, gây lo ngại về tình trạng dư cung trên toàn cầu, dù đồng USD xuống giá nhẹ đã phần nào hỗ trợ giá dầu. 

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Giá dầu Brent giao tháng 12/2015 giảm 30 xu Mỹ, xuống 48,41 USD/thùng vào lúc 0645 GMT, sau khi tăng 10 xu Mỹ trong phiên trước. 

Giá dầu thô của Mỹ giao cùng kỳ giảm 44 xu Mỹ so với phiên trước, xuống 45,85 USD/thùng. 

Theo Viện Xăng dầu Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 16/10 tăng 7,1 triệu thùng, lên 473 triệu thùng. Trong khi đó, các nhà phân tích ước tính mức tăng là 3,9 triệu thùng. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ công bố số liệu chính thức về dự trữ dầu thô trong ngày 21/10 và số liệu này có thể sẽ cho thấy mức dự trữ tăng tuần thứ tư liên tiếp. 

Công ty hàng đầu về phân tích đầu tư và thị trường hàng hóa của Singapore (Xinh-ga-po) là Phillip Futures cho rằng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng là do lượng dầu được lọc thấp, khi hoạt động bảo dưỡng tiếp tục. Theo công ty này, một số liệu khác sẽ được chú ý hơn là sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm và sự giảm sút trong tuần này có thể đưa sản lượng giảm xuống dưới 9 triệu thùng/ngày, điều được xem là dấu hiệu tích cực. 

Các nhà bình luận cho rằng với hoạt động khai thác đình trệ, sự sụt giảm sản lượng sẽ giúp cân bằng các thị trường toàn cầu. 

Trong khi đó, BMI Research nhận định nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong 5 năm tới, từ mức 6,6 triệu thùng/ngày năm 2015 lên 7,7 triệu thùng/ngày vào năm 2020, tức tăng trung bình 3,2% một năm. 

Theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu sơ bộ của Chính phủ Trung Quốc, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc trong tháng Chín giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 10,13 triệu thùng/ngày. 

Các nhà đầu tư cũng đang chờ kết quả cuộc họp ngày 21/10 của các chuyên gia kỹ thuật thuộc các nước trong vào ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ. 

Các chuyên gia ngành dầu mỏ cho rằng, khi các nước sản xuất dầu mỏ thuộc Liên Xô cũ như Nga không thể gây sức ép trong vấn đề cắt giảm sản lượng để nâng giá, có rất ít khả năng đạt được thỏa thuận giữa hai bên. 

Lê Minh (Theo Reuters) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.