1. >

Giá dầu tăng trên thị trường châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu tại thị trường châu Á tăng song bị hạn chế do nguồn cung dầu thô dự kiến vẫn dư thừa đến năm 2016.

Giá dầu tăng trên thị trường châu Á
Giá dầu tăng trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 14/10, song đà tăng bị hạn chế do báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu thô trên toàn cầu sẽ còn tiếp tục dư thừa cho đến năm 2016 tới. 

Vào chiều 14/10 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 11 nhích nhẹ 0,28% lên 46,79 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao cùng kỳ cũng tăng 0,16% lên 49,32 USD/thùng. 

Theo các nhà phân tích, những nhân tố cơ bản của thị trường dầu vẫn không thay đổi. Thị trường vẫn trong tình trạng dư dả nguồn cung và với triển vọng nguồn cung dầu từ Iran đang sắp sửa được bổ sung thêm cho thị trường vào cuối tháng 11 tới nếu lệnh cấm vận nước này được bãi bỏ thì khả năng dư thừa dầu càng lớn. 

Giá dầu châu Á tăng do dự báo nguồn cung dầu thô dư thừa đến năm 2016. Ảnh:Reuters

Iran dự kiến sẽ bắt đầu gia tăng xuất khẩu dầu vào cuối tháng 11 tới sau khi nước này đạt được thỏa thuận với nhóm nước P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vào hồi tháng Bảy vừa qua về việc hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế do phương Tây áp đặt. 

Trong khi nguồn cung dư thừa thì nhu cầu dầu lại đang chững lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại trong năm nay và nhiều khả năng sẽ tiếp tục như vậy trong năm tới. 

Báo cáo công bố ngày 13/10 của IEA cho biết mức tăng cầu dầu mỏ trên thế giới dự kiến sẽ giảm từ mức 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2015 xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2016. 

Thị trường hiện đang chờ đợi số liệu về doanh thu bán lẻ tại Mỹ, sẽ được công bố vào cuối ngày 14/10 theo giờ Mỹ, để dò đoán về sức khỏe của nền kinh tế lớn số một thế giới. Các nhà phân tích cho rằng doanh thu về bán lẻ có thể tác động tới sức mạnh của đồng bạc xanh, qua đó ảnh hưởng tới giá dầu - mặt hàng được giao dịch bằng đồng tiền này./.  
Thùy Chi (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.