HÀNG HOÁ

Giá dầu tăng trước khả năng nguồn cung giảm

Facebook Share

BNEWS.VNGiá dầu châu Á tăng trong ngày 1/7 khi giới đầu tư kỳ vọng giá nhiên liệu này sẽ tiếp tục tăng trong năm nay trong bối cảnh nguồn cung dầu được dự đoán sụt giảm.

Giá dầu tăng trước khả năng nguồn cung giảm. Ảnh: reuters

Sau khi có lúc vượt ngưỡng 50 USD/thùng, giá dầu Brent kỳ hạn vào lúc 13 giờ 49 phút tại thị trường Singapore được giao dịch ở mức 49,96 USD/thùng, tăng 25 xu Mỹ so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá dầu West Texas Intermediate (WTI) tăng 17 xu Mỹ lên 48,51 USD/thùng.

Giới thương nhân cho rằng giá dầu tăng là do nguồn cung trên thị trường thu hẹp, theo đó tình trạng dư cung lớn - nhân tố dẫn tới sự lao dốc của giá dầu trong khoảng hai năm vừa qua - hiện đang được đưa trở lại trạng thái cân bằng.

Theo ngân hàng đầu tư Jefferies, các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn khá thuận lợi cho đà hồi phục của giá nhiên liệu này trong khi các kho dự trữ dầu trên thế giới sẽ bắt đầu giảm trong quý III/2016.

Mặc dù sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng lên mức kỷ lục 32,82 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2016, song tổ chức này dự đoán nhu cầu đối với dầu mỏ của các nước thành viên tổ chức này sẽ vẫn cao.

Điều này cũng thể hiện khá rõ qua diễn biến giá dầu, khi dầu thô Dubai, theo công ty Platts, được giao dịch trung bình ở mức 46,256 USD/thùng trong tháng 6/2016, mức cao nhất kể từ tháng 8/2015.

Ngân hàng Barclays dẫn số liệu của Chính phủ Mỹ cho biết ngoài khu vực Trung Đông, sản lượng dầu của Mỹ giảm 220.000 thùng/ngày xuống còn 8,93 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2016, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9/2008.

Anh Quân (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.