1. >

Giá dầu thế giới sẽ còn ở mức thấp trong vài năm

Facebook Share

BNEWS.VN Nguyên nhân được cho là do tình trạng nguồn cung quá dư thừa vẫn chưa chấm dứt, giá dầu thế giới có thể còn giảm tiếp.

Giá dầu thế giới sẽ còn ở mức thấp trong vài năm

Ảnh minh họa. Nguồn: THX-TTXVN

Trong “Báo cáo phát triển Trung Đông” công bố mới đây, Viện Nghiên cứu Tây Á Phi thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng năm 2015, giá dầu mỏ thế giới có khả năng biến động trong khoảng từ 40-70 USD/thùng.

Đặc biệt, cơ quan này cho rằng tình trạng giá dầu trên thị trường thế giới thấp sẽ có thể kéo dài vài năm và do tình trạng nguồn cung quá dư thừa vẫn chưa chấm dứt, giá dầu thế giới có thể còn giảm tiếp.

Ông Dương Quang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu trên, cho biết từ cuối năm 2014 đến nay, giá dầu thế giới giảm mạnh, nguyên nhân là do sự thay đổi về quan hệ cung cầu và cũng do ảnh hưởng của bất ổn chính trị ở Trung Đông, nhưng nguyên nhân sâu xa lại là sự tranh giành lợi ích chiến lược trong lĩnh vực này.

Sự tranh giành đó có khả năng làm cho thị trường dầu mỏ thế giới bước vào chu kỳ mới - chu kỳ giá dầu thấp - có thể kéo dài vài năm.

Chu kỳ này kéo dài bao lâu chủ yếu phụ thuộc vào những dự báo về mức độ hồi phục của kinh tế thế giới và khả năng chấp nhận được việc giá dầu thấp của Mỹ và Saudi Arabia.

Xét về nhu cầu, mức tiêu thụ dầu mỏ sẽ không có triển vọng tăng mạnh trong ngắn hạn. Vì theo dự báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sự gia tăng nhu cầu dầu mỏ chủ yếu của thế giới năm 2015 vẫn là từ Trung Quốc nhưng mức tăng nhu cầu đối với sản phẩm này của Trung Quốc sẽ giảm từ 400.000 thùng/ngày xuống 300.000 thùng/ngày.

Nhu cầu dầu mỏ của châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trừ Trung Quốc, giảm ròng 100.000 thùng/ngày. Tổng nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2015 là 92,3 triệu thùng/ngày, với mức tăng so với năm trước giảm từ 1,2 triệu thùng/ngày xuống 1,1 triệu thùng/ngày.

Trái ngược với nhu cầu tiêu thụ giảm, nguồn cung dầu mỏ thế giới lại có xu hướng tiếp tục tăng. Mỹ duy trì hoạt động khai thác dầu và khí nham thạch để vừa có thể tạo điều kiện có lợi về giá dầu mỏ cho sự phục hồi kinh tế Mỹ vừa có thể thúc đẩy tiến trình độc lập về năng lượng của nước này, kiềm chế đối thủ chiến lược là Nga và Iran, vì thế Mỹ sẽ không có lý do giảm sản xuất dầu mỏ.

Trong khi đó, Saudi Arabia, xuất phát từ nhu cầu bảo vệ lợi ích chiến lược ngắn và dài hạn là thị phần, kìm chân sự phát triển năng lượng thay thế, duy trì ổn định kinh tế thế giới và kiềm chế đối thủ chiến lược cũng sẽ rất khó đưa ra quyết định giảm sản lượng. Đáng chú ý, việc Saudi Arabia lần này từ chối cắt giảm sản lượng lại được các nước OPEC ủng hộ.

Ngoài ra, theo chuyên gia Dương Quang, một khi các bên liên quan đạt được hiệp định toàn diện về giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran và dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với nước này thì tiềm năng xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ có thể được giải phóng, cộng thêm việc Iraq đã công bố kế hoạch tăng sản lượng dầu mỏ, nên sẽ làm quy mô cung ứng dầu mỏ thế giới từng bước mở rộng.

Hải Yến (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.