1. >

Giá dầu thế giới tăng khi thị trường bớt lo ngại về tình trạng dư cung

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu thế giới đi lên trong ngày 15/5 khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo rằng tình trạng dư cung trên thị trường “vàng đen” thế giới hầu như đã được loại bỏ.

Giá dầu thế giới tăng khi thị trường bớt lo ngại về tình trạng dư cung
Trong khi đó, mức chênh lệch giữa giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) so với giá dầu Brent đã lên tới hơn 7 USD, mức chênh lớn nhất trong 5 tháng qua.

Giá dầu thế giới tăng khi thị trường bớt lo ngại về tình trạng dư cung. Ảnh minh hoạ: Reuters

Tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu Brent tăng 1,11 USD lên 78,23 USD/thùng. Trong lúc giá dầu WTI cộng thêm 0, 26 USD lên 70,96 USD/thùng. Như vậy, mức chênh lệch giữa giá dầu WTI và dầu Brent lên tới 7,28 USD/thùng, mức lớn nhất kể từ ngày 12/12/2017, do sản lượng của Mỹ gia tăng.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến đạt mức cao kỷ lục 7,18 triệu thùng/ngày. Theo các nhà phân tích, mức tăng sản lượng này đã góp phần nới rộng sự chênh lệch giữa giá dầu WTI và dầu Brent kể trên.

OPEC và các nước ngoài OPEC tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu vẫn tiếp tục hạ thấp sản lượng “vàng đen” được cho là nhiều hơn so với mức đã cam kết theo thỏa thuận. Trong khi đó, sản lượng của Iran hiện trong trạng thái không ổn định do các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt trở lại. Nhà phân tích Michael Wittner của Societe Generale dự đoán các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ “tước đi” 400.000-500.000 thùng dầu thô mỗi ngày mà quốc gia này đưa ra thị trường dầu thế giới.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường tại Hà Giang, đến ngày 17/7 kết luận sai phạm về vụ việc được công bố khiến thí sinh và xã hội có phần nhẹ nhõm. Tuy nhiên, điều mà họ mong mỏi là vụ việc này phải được xử lý đến nơi đến chốn để trả lại niềm tin của xã hội đối với kỳ thi có tính chất quyết định tương lai của đa phần thí sinh.