HÀNG HOÁ

Giá dầu thô thị trường thế giới giảm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VNLượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ tăng mạnh, bất chấp sản lượng khai thác dầu đá phiến giảm, sản lượng khai thác dầu lửa tiếp tục dư thừa đã khiến giá dầu thô trong ngày 12/11 đồng loạt giảm sâu.

Ảnh minh họa

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York, cho biết, trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 12/11 giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) giảm 1,18 USD, tương đương với 2,75%, xuống còn 41,75 USD/thùng. Đây là mức xuống thấp nhất của loại dầu thô này kể từ con số kỷ lục 37,75 USD ngày 26/8.

Tại thị trường London (Anh), dầu thô ngọt nhẹ Brent thậm chí mất giá thảm hại hơn, giảm tới 3,8%, tương ứng với 1,8 USD, xuống còn 44,10 USD/thùng.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8 vừa qua, giá dầu Brent giảm xuống dưới ngưỡng 45 USD/thùng, chỉ còn 2 USD nữa là rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm rưỡi qua. Trong 7 phiên giao dịch gần đây, giá dầu thô này đã giảm tổng cộng hơn 6 USD, tương ứng với 12%.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, mặc dù sản lượng khai thác dầu đá phiến giảm, nhưng lượng dầu bổ sung vào hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ trong tuần trước tăng 4,2 triệu thùng, gấp hơn 4 lần mức dự kiến của giới đầu tư, là một nguyên nhân làm cho giá dầu ngày 12/11 giảm.

Hơn nữa, giá của nguồn nhiên liệu sống còn đối với mọi nền kinh tế này còn bị giảm sâu sau thông báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cho biết sản lượng khai thác hàng ngày của tổ chức trong tháng 10 giảm nhưng từ nay đến năm 2016 có thể chạm mức dư thừa hơn 500.000 thùng./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Vượt qua người Thái để chiếm ngôi đầu toàn thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu gạo không chỉ là mong muốn của người Việt Nam mà còn là thách thức lớn. Để làm được điều đó, trước hết, Việt Nam cần phải có những thương hiệu gạo xuất khẩu tầm quốc tế.