1. >

Giá dầu trong tuần liên tiếp chạm các mức đáy mới

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu đảo chiều đi xuống trong cả ba phiên giao dịch cuối tuần này và liên tiếp chạm các mức đáy mới của nhiều năm.

Giá dầu trong tuần liên tiếp chạm các mức đáy mới

Giá dầu trong tuần liên tiếp chạm các mức đáy mới. Ảnh: TTXVN

Giá dầu phục hồi trong hai phiên 14-15/12 nhờ tâm lý chờ đợi kết quả cuộc họp Fed, cũng như sự điều chỉnh của thị trường sau khi hoạt động bán ra bị đẩy lên quá mạnh.

Tuy nhiên, xu hướng này nhanh chóng bị chặn lại sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,25-0,5% vào cuộc họp ngày 16/12.

Động thái này của Fed phần nào tác động tiêu cực tới thị trường dầu mỏ bởi việc nâng lãi suất sẽ giúp đồng USD mạnh lên, khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như dầu mỏ trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, báo cáo cùng ngày từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nền kinh tế số 1 thế giới tăng mạnh trong tuần kết thúc vào ngày 11/12, đồng thời nguồn cung các chế phẩm dầu mỏ cũng có xu hướng đi lên, càng khiến mối lo ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu mỏ toàn cầu gia tăng, qua đó tạo sức ép khiến giá "vàng đen" chạm mức thấp nhất nhiều năm qua.

Thậm chí, chuyên gia phân tích Gene McGillian thuộc Tradition Energy, nhận định giá dầu có khả năng sẽ “thử nghiệm” các mức đáy của năm 2008, thời điểm giá dầu WTI được giao dịch quanh mức 32 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 18/12, giá dầu tiếp tục giảm sâu, xuống mức thấp nhất bảy năm giữa bối cảnh tình trạng dư cung càng trở nên nghiêm trọng.

Số liệu thống kê từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy, số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 18/12 đã tăng thêm 17 giàn khoan lên 541 giàn khoan, đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong vòng 5 tuần qua.

Mặc dù lượng giàn khoan tại Mỹ hiện thấp hơn nhiều so với con số 1.536 giàn khoan của năm 2014, song trong bối cảnh ảm đạm hiện tại của thị trường năng lượng, báo cáo trên của Baker Hughes cũng góp phần hỗ trợ cho xu hướng giảm của giá dầu.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 1/2016 giảm 22 xu, xuống 34,73 USD/thùng, mức "đáy" mới kể từ tháng 2/2009.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 2/2016 cũng giảm 18 xu Mỹ, xuống 36,88 USD/thùng. Trong tuần qua, có thời điểm giá dầu Brent đã rơi gần chạm mức thấp nhất 11 năm.

Bất chấp giá dầu đã mất hơn 60% trong vòng 18 tháng qua, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn quyết định giữ nguyên sản lượng tại cuộc họp chính sách mới nhất diễn ra hồi đầu tháng 12 nhằm bảo vệ thị phần.

Chính động thái này đã góp phần không nhỏ khiến giá dầu càng lùi sâu và thị trường năng lượng thêm bế tắc trước tình trạng dư cung hiện tại.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.