1. >

Giá đô la Mỹ hạ nhiệt

Facebook Share

BNEWS.VN Giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại ngày đầu tuần hạ nhiệt sau gần 2 tuần “neo” ở mức kịch trần. Trong khi đó, giá vàng tiếp tục chuỗi ngày đi ngang.

Giá đô la Mỹ hạ nhiệt

Cụ thể, lúc 9 giờ 40 phút sáng nay, Vietcombank niêm yết giá đô la Mỹ ở mức 22.440 – 22.510 VND/USD (mua vào – bán ra). Mức giá này giảm 30 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối tuần trước.

Giá đô la Mỹ tại các ngân hàng tiếp tục giảm. Ảnh: BNEWS

Tuy nhiên, sang buổi chiều ngân hàng này bất ngờ điều chỉnh tăng thêm 20 đồng ở cả chiều mua và bán. Lúc 16 giờ, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.460 – 22.530VND/USD (mua vào – bán ra). 

Tương tự, trong buổi sáng Eximbank cũng niêm yết giá USD mua vào bán ra tương ứng ở mức 22.430 – 22.520 VND/USD, mức giá này giảm 30 đồng ở chiều mua vào và 27 đồng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước.

Sang buổi chiều, giá đồng bạc xanh tại ngân hàng này cũng được điều chỉnh tăng thêm 30 đồng ở chiều mua vào và 10 đồng ở chiều bán ra. Lúc 14 giờ, đồng bạc xanh tại Eximbank được mua vào – bán ra ở mức 22.440 – 22.530VND/USD.  

Trong khi đó, Techcombank lại điều chỉnh giảm 80 đồng ở chiều mua vào và và 17 đồng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước. Hiện ngân hàng này đang niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.360 – 22.530 VND/USD (mua vào – bán ra).

Từ giữa tháng 12, giá đô la Mỹ liên tục được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lên mức kịch trần.

Bên cạnh yếu tố “mùa vụ” cung cầu ngoại tệ tăng vào dịp cuối năm, đây còn là hiệu ứng sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thị trường kỳ vọng nhà điều hành sẽ điều chỉnh tỷ giá giữa VND và USD.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định tiếp tục giữ ổn định tỷ giá. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành. 

Phát biểu trong một cuộc họp với báo giới gần đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện để tiến tới điều hành chính sách tỷ giá linh hoạt hơn, cân nhắc cả yếu tố quốc tế để giảm tâm lý kỳ vọng, giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, nâng cao vị thế VND. 

Động thái gần đây nhất nhằm giảm yếu tố găm giữ ngoại tệ là Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng USD đối với cả cá nhân và tổ chức còn 0%/năm. Như vậy, sau quyết định này người giữ USD sẽ không được lợi nhuận gì nếu gửi vào ngân hàng.

Gần 2 tuần sau quyết định này, một số ngân hàng cho biết đã có hiện tượng người dân rút USD chuyển sang gửi tiết kiệm bằng VND. Chị Thúy Hiền, một người dân ở phố Kim Mã, Hà Nội cho biết, giữ USD ở thời điểm này có hy vọng có lợi bởi đồng đô la Mỹ có thể sẽ tăng tiếp.

Tuy nhiên, nếu tính toán kỹ, chuyển sang tiền Việt gửi tiết kiệm với lãi suất như hiện nay thì sẽ có lợi hơn và chắc chắn hơn. Bởi việc đồng đô la Mỹ có tăng tiếp hay không vẫn chỉ là kỳ vọng, sẽ rủi ro nhiều hơn so với gửi tiền đồng vào ngân hàng. 

Trên thị trường kim loại quý, giá vàng tiếp nối đà đi ngang của nhiều ngày qua. Lúc 16 giờ chiều ngày 28/12, vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 32,71 – 33,01 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?