1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Giá dưa hấu cận Tết tăng cao

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù, chỉ còn vài ngày nữa là đến giao thừa chuyển sang năm mới, thế nhưng giá cả dưa hấu trên thị trường Cà Mau vẫn chưa hạ nhiệt.

Giá dưa hấu cận Tết tăng cao

Những trái dưa hấu tạo hình có chữ Tài - Lộc cung cấp cho thị trường Tết với giá bán từ 2,5 - 2,7 triệu đồng/cặp đối với dưa hấu hình thỏi vàng. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Vụ trồng dưa hấu Tết ở Cà Mau năm nay giảm về sản lượng do ảnh hưởng nắng hạn và nhiễm mặn, khiến cho khoảng 20-30% diện tích trồng dưa bị chết dây nên nên giá bán tăng vọt. Mặc dù, chỉ còn vài ngày nữa là đến giao thừa chuyển sang năm mới, thế nhưng giá cả dưa hấu trên thị trường Cà Mau vẫn chưa hạ nhiệt.

Cụ thể, dưa loại 1 có giá bán từ 180.000-250.000 đồng/cặp (trong lượng 9-12 kg/trái), tăng 50.000-80.000 đồng/cặp; dưa loại 2 có giá bán từ 120.000-160.00đồng/cặp (trọng lượng 6-8kg/trái), giá tăng 30.000-60.000 đồng/cặp so với Tết năm ngoái.

Đặc biệt, tại chợ Xuân Cà Mau xuất hiện nhiều gian hàng chào bán dưa hấu có khắc chữ nghệ thuật biến nhưng quả dưa “vô hồn” thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa, thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt.

Tại thị trường Cà Mau, dưa hấu điêu khắc chữ nghệ thuật có giá bán dao động từ 250.000-350.000 đồng/cặp. Mặc dù giá cao chót vót, nhưng dưa điêu khắc chữ nghệ thuật vẫn được nhiều gia đình ở Cà Mau ưa chuộng trong dịp Tết.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, một trong nhưng người trồng dưa ở xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau tâm sự, s au khi thu hoạch hết ruộng dưa, gia đình chị đã thuê xe vận chuyển gần 2.000 trái dưa kích cỡ từ 5-10 kg/trái ra chợ Xuân chào bán.

Nếu bán dưa cho thương lái tại ruộng thì mỗi công dưa của gia đình chỉ thu lãi từ 7-8 triệu đồng, còn vận chuyển ra tận chợ Xuân bán thì thu nhập có thể tăng cao gấp 1-2 lần.

Thời tiết bất lợi gây thiệt hại cho người trồng dưa hấu, không những giảm về năng suất trái mà chất lượng dưa cũng giảm.Ảnh minh họa: Huỳnh Sử- TTXVN

Tỉnh Cà Mau có diện tích trồng dưa Tết hơn 200 ha, năng suất đạt 25-30 tấn/ha, một số huyện như: U Minh, Thời Bình, Đầm Dơi… có nhiều diện tích trồng dưa bị nhiễm mặn nên năng suất đạt một nửa.

Ông Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau cho biết, thời tiết bất lợi gây thiệt hại cho người trồng dưa hấu, không những giảm về năng suất trái mà chất lượng dưa cũng giảm, chỉ có dưa hấu trồng ở xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau là đạt chất lượng cao nhất, nên được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh chọn mua vào dịp Tết.

Diện tích và năng suất dưa hấu trên địa bàn tỉnh giảm so với năm trước, dẫn đến khả năng sẽ không đủ nguồn cung phục vụ thị trường Tết. Mặt khác, dưa hấu ở các tỉnh lân cận không xuất hiện tại Cà Mau trong dịp Tết này nên hứa hẹn một mùa bội thu cho người trồng dưa.

Thời điểm trước Tết khoảng 10 ngày, nông dân Cà Mau đã đồng loạt thu hoạch hết diện tích dưa hấu để bán cho thương lái hoặc vận chuyển ra tận chợ Xuân mở nhiều gian hàng chào bán dưa hấu sạch mang thương hiệu dưa Lý Văn Lâm.

Với cách làm kinh tế năng động của sẽ giúp nông dân Cà Mau tháo gỡ khó khăn về đầu ra của nông sản, tăng nguồn thu nhập, nhất là hạn chế được tình trạng thương lái ép giá cả thu mua nông sản của bà con./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.