1. >

Giá hạt tiêu giảm do nguồn cung lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Giá hạt tiêu dịp này giảm sâu bởi nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới liên tục bung hàng.

Giá hạt tiêu giảm do nguồn cung lớn

Chăm sóc cây hồ tiêu. Ảnh: TTXVN

Giá hạt tiêu đang được các đại lý ở Đồng Nai thu mua với mức dao động từ 160.000 - 162.000 đồng/kg, giảm hơn 50.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, đại diện Công ty Nedspice (vốn đầu tư của Hà Lan) cho biết: “Không chỉ Đồng Nai mà rất nhiều tỉnh, thành của Việt Nam đang ồ ạt phát triển diện tích tiêu. Nhiều nước khác trên thế giới đua nhau phát triển loại cây trồng cho lợi nhuận cao này. Cũng như cây cao su và nhiều loại cây trồng khác, hồ tiêu sẽ sớm đến giai đoạn bão hòa, thậm chí có khả năng cung sẽ vượt cầu và khó có mức giá tốt như hiện nay”.

Hiện Đồng Nai bắt đầu vào vụ thu hoạch tiêu mới. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên năng suất tiêu cao. Theo các thương lái, chất lượng tiêu ở Đồng Nai tốt hơn nhiều tỉnh khác vì hạt lớn, đồng đều nên nhiều doanh nghiệp chọn mua tiêu của địa phương làm tiêu sọ xuất khẩu.

Thị trường Nhật Bản đang nhắm đến hồ tiêu Đồng Nai mà đây là thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng, sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không tồn dư hóa chất và vi sinh vật hại. Hiện trên 80% tiêu của tỉnh sau khi được các đại lý mua bán lại cho doanh nghiệp để xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Ông Trần Văn Tánh, Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San (huyện Cẩm Mỹ) cho hay trước đây tiêu làm ra chủ yếu bán cho thương lái nên giá bấp bênh. Nhưng hiện nhiều doanh nghiệp tới địa phương bao tiêu sản phẩm tiêu an toàn với giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường, đảm bảo đầu ra ổn định hơn cho nông dân.

Hợp tác xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân làm tiêu sạch. Theo ông Tánh phải xây dựng được thương hiệu bằng uy tín, chất lượng thì cây tiêu nội địa mới cạnh tranh được khi bước vào hội nhập.

Một nghịch lý đang tồn tại trong xuất khẩu hồ tiêu là nhiều tập đoàn có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam vì nguồn nguyên liệu tiêu tại chỗ dồi dào.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu tiêu từ các nước khác phục vụ chế biến vì chất lượng tiêu nội địa không đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu vào những thị trường khó tính như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

Ông Nguyễn Văn Lâm, đại diện Công ty Nedspice cho biết, hiện tỷ lệ nhập khẩu mặt hàng này tăng nhanh. Nedspice đang triển khai chương trình liên kết, bao tiêu sản phẩm tiêu sạch cho nông dân tại Đồng Nai và các tỉnh, thành lân cận với mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu bền vững./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.