1. >

Giá lương thực thế giới tăng nhẹ trong tháng Tư

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết giá lương thực và thực phẩm thế giới tăng nhẹ trong tháng 4/2016, tháng tăng thứ ba liên tiếp sau bốn năm sụt giảm.

Giá lương thực thế giới tăng nhẹ trong tháng Tư

FAO: Giá lương thực tăng nhẹ trong tháng Tư. Ảnh: reuters

Chỉ số Giá Lương thực của FAO - được tính toán dựa trên sự biến động giá trong một tháng của một giỏ hàng gồm ngũ cốc, dầu thực vật, thịt, đường và sản phẩm bơ sữa - trung bình ở mức 151,8 điểm trong tháng 4/2016, tăng 0,7% so với tháng 3/2016.

Nếu tính theo năm thì chỉ số này đã giảm trong năm thứ tư liên tiếp xuống gần mức thấp nhất trong bảy năm qua, do kinh tế thế giới tăng chậm lại.

Bất chấp mức tăng gần đây, chỉ số này vẫn chỉ ở mức tương đương 1/3 so với mức đỉnh của năm 2011. Nhu cầu đối với dầu cọ tiếp tục tăng, đẩy giá dầu và mỡ tăng 4,1% trong tháng 4/2016.

Trong khi đó, giá ngũ cốc – mặt hàng quan trọng trong chỉ số trên – tăng 1,5% trong bối cảnh giá ngô tăng lên bù đắp mức sụt giảm của giá gạo và lúa mỳ.

Trong lúc các mặt hàng khác cấu thành nên chỉ số trên có sự biến động giá trái chiều, với giá bơ sữa giảm 2,2%, giá đường giảm 1,7% sau khi tăng 17% trước đó một tháng, và giá thịt tăng 0,8%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.