1. >

Giá nhà ở Trung Quốc tăng nhanh nhất trong vòng 2 năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN Giá nhà ở Trung Quốc trong tháng Hai tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 2 năm qua do nhu cầu cao tại các thành phố lớn.

Giá nhà ở Trung Quốc tăng nhanh nhất trong vòng 2 năm qua

Giá nhà ở Trung Quốc tăng nhanh nhất trong vòng 2 năm qua. Ảnh minh họa; TTXVN

Giá nhà ở Trung Quốc trong tháng Hai tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 2 năm qua do nhu cầu cao tại các thành phố lớn, nhưng điều này cũng tạo ra nguy cơ tăng quá đà và tăng trưởng chậm ở một số thành phố nhỏ gây áp lực lên nền kinh tế vốn đang trì trệ. 

Dựa trên số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia (NBS), hãng tin Reuters tính toán trong tháng 2/2016, mức giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung quốc tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với mức tăng 2,5% trong tháng Một. Đây cũng là nhịp độ tăng nhanh nhất theo năm kể từ tháng 6/2014. 

Đáng lẽ đây là một thông tin đáng mừng trong bối cảnh chính phủ nước này đã đưa ra hàng loạt biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế, vốn đang ở mức chậm nhất trong 25 năm qua. Tuy nhiên, tình trạng giá nhà tăng mạnh ở các thành phố lớn và thị trường nhà ở ảm đạm tại các đô thị nhỏ hơn tạo ra sự chênh lệch về cung cầu lớn. Điều này đặt ra thách thức cho Bắc Kinh trong những nỗ lực lấy lại đà tăng trưởng mà không thổi phồng bong bóng bất động sản. 

Theo NBS, các thành phố loại một như Thâm Quyến, Thượng Hải và Bắc Kinh vẫn là những nơi có giá nhà tăng mạnh nhất, với các mức tăng lần lượt là 56,9%, 20,6% và 12,9%. 

Sau vụ xáo động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc mùa Hè năm ngoái, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào thị trường bất động sản. Mặt khác, kinh tế tăng trưởng chậm lại cũng có nghĩa là việc làm tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, khiến lao động tập trung về đây và tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở. 

Trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang “nguội dần” với xuất khẩu yếu kém, tình trạng dư thừa công suất, đầu tư chậm lại và tỷ lệ nợ cao, Chính phủ Trung Quốc hy vọng thị trường bất động sản sẽ góp phần ổn định tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trước dấu hiệu cho thấy giá nhà “quá nóng” ở một số khu vực trong khi lại “quá nguội” ở các thành phố nhỏ hơn, đây sẽ là vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. 

logo
Từ khóa:

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.