1. >

Giá vàng chạm mức cao nhất 13 tháng qua

Facebook Share

BNEWS.VN Hòa theo diễn biến tích cực từ các thị trường tthế giới, thị trường vàng cũng khởi sắc trong tuần này. Dù biên độ tăng giá đã thu hẹp dần, song giá kim loại quý này vẫn chạm mức cao nhất 13 tháng qua.

Giá vàng chạm mức cao nhất 13 tháng qua

Giá vàng chạm mức cao nhất 13 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 4/3. Ảnh: Reuters

Khép lại tháng Hai nhưng cũng là phiên giao dịch mở đầu tuần này, giá vàng tăng giá hơn 1%, trong bối cảnh những biến động trên các thị trường tài chính làm gia tăng sức hấp dẫn của tài sản an toàn như vàng.

Tuy nhiên, ngay trong phiên giao dịch 1/3, giá mặt hàng này đã đảo chiều hạ, do sự phục hồi của thị trường chứng khoán và số liệu tích cực về hoạt động chế tạo tại Mỹ giúp đồng USD mạnh lên, qua đó làm gia tăng đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất.

Dù vậy, trong ba phiên giao dịch liền sau đó, vàng liên tục lên giá, nhờ sự hậu thuẫn của đồng USD yếu. Thậm chí trong phiên giao dịch ngày 3/3, đồng bạc xanh còn giảm 0,7% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, mức giảm lớn nhất trong một ngày trong vòng một tháng qua.

Nhờ đó, SPDR Gold Shares, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2014.

Tới phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 4/3), đà tăng của vàng đã bị hạn chế và giá mặt hàng này chỉ gần như đi ngang, song hai lần trong phiên này giá vàng đã chạm mức cao nhất 13 tháng, khi nhu cầu mua vàng vẫn cao bất chấp số liệu tích cực mới nhất về thị trường việc làm của Mỹ lại thổi bùng lên đồn đoán về khả năng nâng lãi suất sớm của Fed.

Cuối phiên này, tại sàn giao dịch COMEX tại New York, giá vàng giao tháng 4/2016 tăng 1%, lên 1.270,70 USD/ounce. Nhờ đó, kim loại này ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong ba tuần với mức tăng 4,1%.

Tuy nhiên, tính tới 3 giờ 19 phút sáng ngày 5/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay lại hạ nhẹ 0,2%, xuống 1.260,80 USD/ounce, sau khi có thời điểm mất tới 1,1% vào giữa phiên.

Như vậy, tính từ đầu năm 2016 đến nay, vàng đã tiến thêm 19%, chủ yếu lo mối quan ngại của giới đầutư về triển vọng kinh tế toàn cầu, gây nên sự bất ổn của thị trường chứng khoán và giá dầu "lao dốc" mạnh, làm gia tăng nhu cầu đối với các kênh đầu tư an toàn.

Cũng trong phiên cuối tuần này, giá các kim loại quý khác gồm bạc, bạch kim và palađi lần lượt tăng tăng 1,7%, 2,9% và 2,5%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.