1. >

Giá vàng đi lên năm tuần liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Đồng USD yếu và triển vọng Fed sớm nâng lãi suất bị đẩy lùi sau cuộc bỏ phiếu lịch sử lại Vương quốc Anh tuần trước đã giúp giá vàng hưởng lợi, đón nhận tuần tăng giá thứ năm liên tiếp.

Giá vàng đi lên năm tuần liên tiếp

Giá vàng đi lên năm tuần liên tiếp. Ảnh: Reuters

Sau khi đa số người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc bỏ phiếu ngày 23/6, giá vàng thế giới liên tục áp sát mức cao nhất trong hơn hai năm qua, bởi giới đầu tư có xu hướng tìm tới các tài sản an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Điểm tối duy nhất trong tuần này của thị trường vàng là phiên 28/6, do giới đầu tư đổ xô bán tháo chốt lời khi chứng kiến hai phiên đi lên mạnh mẽ nhất của giá kim loại quý này kể từ cuối năm 2008 (nhờ tác động của kết quả cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Vương quốc Anh).

Phiên cuối tuần này (ngày 1/7), giá vàng tiếp tục giữ vững đà tăng nhờ đồng USD yếu, giảm 0,5% so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt.

Tuy nhiên, sức tăng của giá vàng đã bị thu hẹp phần nào do báo cáo mới nhất từ Viện Quản lý nguồn cung Mỹ cho hay Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của ngành chế tạo của nước này bất ngờ tăng từ mức 51,3 trong tháng Năm lên 53,2 vào tháng Sáu.

Đây là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, song lại là tin xấu đối với thị trường vàng bởi nó sẽ góp phần thúc đẩy lộ trình nâng lãi suất của Fed.

Tính chung cả tháng Sáu, giá vàng tăng 8,8%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2016. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2016 tại thị trường Mỹ cũng tăng 1,4% phiên cuối tuần, lên 1.339 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,26%, đánh dấu tuần tăng thứ năm liên tiếp.

Hòa theo xu hướng đi lên của giá vàng, bạc cũng chứng kiến diễn biến tích cực trong tuần qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá bạc giao tháng 9/2016 tăng 96,5 xu Mỹ (5,2%) lên 19,588 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, hợp đồng này đã leo dốc 11%, mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 8/2013.

Trong khi đó, giá bạch kim cũng tiến lên mức cao nhất kể từ ngày 18/5 và đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng Mười năm ngoái. Giá palađi cũng leo lên mức cao nhất kể từ ngày 13/5 là 605,40 USD/ounce, ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng Ba.

Mặc dù những lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu hiện vẫn là rào cản cho kế hoạch nâng lãi suất đợt tiếp theo của Fed, song giới phân tích cho rằng nhân tố quan trọng nhất để đi đến quyết định điều chỉnh lãi suất của ngân hàng này chính là diễn biến kinh tế Mỹ.

Bởi vậy, các nhà đầu tư hiện rất nóng lòng chờ đón báo cáo về thị trường việc làm tháng Sáu của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 8/7 tới nhằm có thêm manh mối về lộ trình nâng lãi suất của Fed. 

>> Giá vàng châu Á hướng đến tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp

>> Giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong phiên chiều 1/7

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.