1. >

Giá vàng tăng mạnh trước chiến thắng của ông Trump tại cuộc bầu cử Mỹ 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Dù bị đánh giá thấp hơn ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ trước thềm bầu cử Mỹ 2016, song chiến thắng bất ngờ của ông Trump đã tác động lên thị trường toàn cầu.

Giá vàng tăng mạnh trước chiến thắng của ông Trump tại cuộc bầu cử Mỹ 2016

Giá vàng tăng mạnh trước chiến thắng của ông Trump tại cuộc bầu cử Mỹ 2016. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thị trường vàng châu Á tăng mạnh trong phiên chiều ngày 9/11, trong bối cảnh giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành được 276 phiếu đại cử tri, cao hơn mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tại châu Á, vào lúc 14 giờ 4 phút (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 3,5% lên 1.319 USD/ounce. Trong phiên, kim loại quý này đã có lúc tăng 4,9% lên 1.337,40 USD/ounce, mức tăng mạnh nhất tính theo ngày kể từ tháng Sáu, thời điểm giá tăng tới 8% trước quyết định rời Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh.

Chiến thắng của ông Trump có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12, qua đó càng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Dù bị đánh giá thấp hơn ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ trước thềm bầu cử, song ông Trump đã bất ngờ giành hàng loạt chiến thắng tại các bang dao động có số phiếu đại cử tri cao như Florida (29 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Georgia (16 phiếu) và Ohio (18 phiếu) trong ngày bầu cử để giành chiến thắng cuối cùng.

Cùng ngày, trên thị trường tiền tệ, đồng USD giảm 3,3%, xuống 101,85 yen/USD, trong khi đồng euro tăng 2,3%, lên 1,1278 USD/euro. Trong khi đó, đồng peso Mexico giảm hơn 13% so với đồng USD, mức giảm trong ngày lớn nhất trong hai thập niên. Đồng tiền này nhạy cảm trước diễn biến cuộc bầu cử ở Mỹ, bởi chính sách thương mại của ông Trump được xem là bất lợi cho nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Mexico.

>>> Giá vàng vượt mốc 37 triệu đồng/lượng

>>> Thị trường dầu châu Á đi xuống sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đầy bất ngờ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.