1. >

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số quốc gia khác như Nga đã cam kết sẽ cắt giảm nguồn cung kể từ tháng 1/2017, sẽ tác động mạnh mẽ đến giá dầu thế giới cũng như ở Canada.

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh trong năm 2017

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh trong năm 2017. Ảnh: EPA

Đây là dự báo của ông Dan McTeague, chuyên gia phân tích giá dầu cho hãng GasBuddy ở Canada.

Ngày 2/1, phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời ông McTeague cho biết, do việc OPEC hạn chế nguồn cung trong năm nay, cùng với việc luật đánh thuế khí thải carbon mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 ở một số tỉnh của Canada như Ontario hay Alberta, sẽ đẩy giá xăng bán lẻ của Canada tăng thêm từ 4,5 - 5 cent dollar Canada (CAD)/lít, lên mức 1,41 cent CAD/lít (tương đương 1,03 USD/lít) vào mùa Hè này, cao gần gấp rưỡi hiện nay, mức chưa từng thấy kể từ năm 2014.

Giá một số sản phẩm hoá thạch khác như dầu Diesel sẽ tăng 6,1 cent CAD/lít, trong khi giá nhiên liệu sưởi ấm trong nhà, dầu đốt và nhiên liệu máy bay phản lực cũng đang tăng lên.

Một nghiên cứu của Chính phủ Ontario dự đoán rằng những hộ gia đình sử dụng hệ thống sưởi ấm nhà bằng khí tự nhiên hoặc dầu đốt sẽ phải trả thêm trung bình 5 CAD mỗi tháng.

Trong tuần qua, giá xăng bán lẻ tại các trạm xăng dầu trên toàn Canada đã tăng thêm 2,4 cent CAD, từ 112 cent CAD/lít lên 114,4 cent CAD/lít.

Cuối tháng 11/2016, các thành viên của OPEC lần đầu đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau 8 năm. Theo đó, 14 quốc gia thuộc tổ chức này sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng hồi tháng 10.

Tới đầu tháng 12/2016, Nga dẫn đầu các quốc gia khác ngoài OPEC đạt được thỏa thuận với tổ chức này về việc cắt giảm 558.000 thùng/ngày. Mục đích của các nước này là nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ và hỗ trợ giá dầu.

Thỏa thuận lịch sử về cắt giảm sản lượng dầu của các nước trong và ngoài OPEC lên tới 1,76 triệu thùng/ngày từ 1/1 được đánh giá là một tín hiệu tích cực với giá dầu trong năm 2017.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, với nguồn dầu dư thừa mỗi ngày của cả thế giới hiện chỉ còn khoảng 1,5 triệu thùng, nếu các quốc gia trong và ngoài OPEC cam kết cắt giảm sản lượng như thỏa thuận trên, thế giới sẽ thiếu hụt dầu trong năm 2017./. 

>>> Thị trường dầu mỏ diễn biến ra sao trong năm 2017?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.