KINH TẾ & XÃ HỘI

Giải cứu 40 động vật hoang dã đang được vận chuyển về Hà Nội

Facebook Share

BNEWS.VN40 động vật hoang dã bao gồm: 1 cá thể culi lớn nặng 1,5kg, 4 cá thể rùa đất spengle và 35 cá thể ếch xanh đã được lực lượng chức năng Hà Nội giải cứu kịp thời.

Chiều 14/6, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết Trung tâm vừa hỗ trợ Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội giải cứu kịp thời 40 cá thể động vật hoang dã đang bị 2 đối tượng vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội.

Sự việc được lực lượng chức năng phát hiện cuối ngày 13/6, 2 đối tượng với tang vật thu được là 1 cá thể culi lớn nặng 1,5kg, 4 cá thể rùa đất spengle và 35 cá thể ếch xanh.

Hiện các cá thể này đã được đưa về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội để chăm sóc. Điều đáng chú ý là trong số các cá thể thu giữ được, có cá thể culi là loài thuộc Danh mục nguy cấp quí, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ - CP.

Đây là trường hợp culi thứ 2 được giải cứu trong vòng 1 tuần nhờ vào sự giúp sức của các bạn tình nguyện viên ENV Hà Nội.

Theo đó, nhờ thông tin về cá thể culi bị rao bán trên Facebook của các bạn ENV Hà Nội ngày 13/6, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ của ENV, cơ quan chức năng đã nhanh chóng bắt giữ 2 đối tượng và kịp thời giải cứu các cá thể động vật hoang dã.

Qua điều tra, 1 trong 2 đối tượng khai nhận phụ trách việc thu mua các cá thể động vật hoang dã tại Lạng Sơn và chuyển về Hà Nội, nơi đối tượng còn lại tìm mối tiêu thụ và rao bán. Hiện 2 đối tượng này đang bị tạm giam để phục vụ quá trình điều tra./.  

>>> Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép cá thể hổ đông lạnh

Minh Nguyệt/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.