1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Giải Nobel Văn học 2016 vinh danh "lãng tử du ca" Bob Dylan

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 13/10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Nobel của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học 2016 thuộc về nhà thơ, nhà văn, huyền thoại âm nhạc nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan.

Giải Nobel Văn học 2016 vinh danh "lãng tử du ca" Bob Dylan

Giải Nobel Văn học 2016 vinh danh "lãng tử du ca" Bob Dylan. Ảnh: reuters

Theo đánh giá của Hội đồng Nobel, ông Bob Dylan xứng đáng nhận giải thưởng Nobel văn học năm nay vì đã "sáng tạo ra những cách thể hiện mới đầy chất thơ trong nền âm nhạc truyền thống vĩ đại của Mỹ".

Sinh ngày 24/5/1941, Bob Dylan không chỉ là một nhà thơ, nhà văn mà còn là nhà soạn nhạc, nhà biên kịch và ca sĩ tài năng.

Ông là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đại chúng nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong 5 thập kỷ qua.

Rất nhiều thành quả lao động của Dylan đã được công nhận từ thập niên 1960 và giành được nhiều giải thưởng uy tín như giải Grammy (âm nhạc), Quả cầu vàng (điện ảnh) và Pulitzer (báo chí- văn học) ... cho sự nghiệp âm nhạc và văn chương của mình.

Ông được coi là tượng đài văn hóa của thế kỷ 20 và từng được mệnh danh là "lãng tử du ca".

Các tác phẩm nổi tiếng của ông như "Blowin in the Wind, The Times They Are a-Changin... đã trở thành "thánh ca" trong các phong trào đấu tranh vì dân quyền và phản chiến.

Đặc biệt, ông cũng từng đấu tranh chống cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Nobel Văn học là giải thưởng cuối cùng được công bố trong mùa giải Nobel năm nay.

Theo truyền thống, mỗi giải Nobel kèm theo phần thưởng 8 triệu crown Thụy Điển (tương đương 933.000 USD).

Các nhà khoa học được vinh danh sẽ nhận giải tại buỗi lễ trao giải chính thức vào ngày 10/12 (đúng ngày mất của nhà sáng lập giải thưởng Alfred Nobel ở thành phố Stockholm của Thụy Điển.

Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao cùng ngày tại thủ đô Oslo của Na Uy./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.