1. >

Giải pháp thúc đẩy quan hệ thương mại Việt-Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Tại Hội thảo hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch Việt-Trung, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước như chủ động đàm phán với Trung Quốc gia tăng nhập khẩu nông sản, hàng công nghiệp của Việt Nam, tăng đầu tư trực tiếp vào Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu hàng hoá trở lại Trung Quốc...

Giải pháp thúc đẩy quan hệ thương mại Việt-Trung

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc ngày 20/8 đã phối hợp với Trung tâm Trung Quốc - ASEAN (ACC) tổ chức Hội thảo Hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam - Trung Quốc 2015.


Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Tường Thu - Hải Yến/TTXVN

Đây là dịp để đại diện các Bộ ngành Việt Nam và Trung Quốc, đại diện doanh nghiệp, địa phương và học giả Trung Quốc chia sẻ các ý kiến mang tính xây dựng, nhằm nêu bật cơ hội và những tồn tại hiện nay trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai bên, góp phần nâng cao chất lượng hợp tác, phấn đấu đưa kim ngạch song phương lên mức 100 tỷ USD.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ đánh giá, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua tiếp tục có bước phát triển tích cực, trong đó hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại đầu tư tiếp tục đóng vai trò quan trọng và nổi bật trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình kinh tế, thị trường tài chính thế giới và khu vực đang biến động, hai bên cần phối hợp đảm bảo cho sự tăng trưởng kinh tế ổn định của mỗi nước cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tránh những hệ lụy tiêu cực; phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa hai nước; tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hoá của mỗi bên, từng bước cân bằng cán cân thương mại song phương.

Tại Hội thảo, đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương Việt Nam đã giới thiệu khái quát về thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua và triển vọng quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới.

Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, nửa đầu năm 2015, kim ngạch thương mại Việt - Trung đạt 41,8 tỷ USD, tăng 16,6% so với cung kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đạt khoảng 31 tỷ USD, tăng 14,8%; giá trị nhập khẩu đạt 10,8 tỷ USD, tăng 22,1%, Trung Quốc liên tục trong 11 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Việt Nam đứng thứ hai trong bảng xếp hạng về tốc độ tăng trưởng thương mại hai chiều cùng kỳ giữa Trung Quốc với các nước ASEAN, điều này cho thấy tiềm năng to lớn và tính bổ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực thương mại giữa hai nước. Ngoài ra, về lĩnh vực đầu tư và du lịch cũng đã đạt được thành tựu đáng mừng.


Giáo sư Cốc Nguyên Dương, Viện KHXH Trung Quốc, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Tường Thu-Hải Yến/TTXVN.

Tuy nhiên, diễn giả Trung Quốc cho rằng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước dù vẫn giữ được mức tăng trưởng bền vững song vấn đề xuất siêu, mất cân bằng thương mại vẫn luôn tồn tại.

Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã được các diễn giả nêu ra, ví dụ như phát triển quan hệ thương mại Việt - Trung theo hướng tiến tới cân bằng kim ngạch xuất nhập khẩu, chủ động đàm phán với Trung Quốc gia tăng nhập khẩu các hàng nông sản, hàng công nghiệp của Việt Nam, đồng thời tăng đầu tư trực tiếp vào Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu hàng hoá trở lại Trung Quốc, khuyến khích xuất khẩu hàng hoá chế biến tinh, giá trị gia tăng cao.

Tường Thu- Hải Yến (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.