1. >

Giải phóng mặt bằng cao tốc Hạ Long – Vân Đồn: Có dấu hiệu trục lợi

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền địa phương cho biết: Đã có dấu hiệu người dân bị xúi giục trồng hoa trên tuyến đường dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn nhằm trục lợi từ chính sách giải phóng mặt bằng.

Giải phóng mặt bằng cao tốc Hạ Long – Vân Đồn: Có dấu hiệu trục lợi

Khoảng 9,8 ha hoa ly được trồng mới đây trên tuyến hành lang của dự án tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn thuộc địa phận xã Hòa Bình (huyện Hoành Bồ. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Ngày 24/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với huyện Hoành Bồ tổ chức họp báo thông tin về công tác giải phóng mặt bằng ở dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, một dự án trọng điểm của tỉnh này.

Khoảng 9,8 ha hoa ly được trồng mới đây trên tuyến hành lang của tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn thuộc địa phận xã Hòa Bình (huyện Hoành Bồ), mà theo chính quyền địa phương là thời điểm trồng hoa của người dân sau mốc thời gian chính quyền thông báo quy hoạch và cắm chỉ giới hành lang cho dự án đường cao tốc.

Theo ông Triệu Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ cho biết, xã Hòa Bình là xã thuần nông, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Từ trước đến nay, xã này chưa bao giờ trồng hoa ly và vùng này cũng không nằm trong quy hoạch trồng cây hoa ly.

Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay khu vực này xuất hiện nhiều khu đất trồng hoa ly, chủ yếu là nằm ngay trên tuyến hành lang của tuyến đường cao tốc đi qua. Hơn nữa, ông Hải cho biết, tìm hiểu thực tế quy trình trồng hoa ly ở khu vực này đều không đúng đặc điểm kỹ thuật, quy trình trồng hoa ly.

Ông Hải cho biết thêm, hiện nay nhiều cánh đồng hoa ly đã đến mùa thu hoạch, hoa ly nở nhiều nhưng người dân không ai quan tâm đến việc thu hoạch mang hoa đi bán. Đây là dấu hiệu bất thường chính vì vậy chính quyền địa phương đã vào cuộc tìm hiểu, làm rõ vấn đề.

Đã có dấu hiệu người dân đại phương bị nhóm đối tượng xấu xúi giục trông hoa ly nhằm trục lợi từ chính sách giải phóng mặt bằng. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Điều đáng nói, dù chính quyền địa phương nói rằng họ đã thông báo đến người dân việc phải thu hồi đất trước đó, song người dân vẫn tổ chức trồng hoa ly.

Điều đáng quan tâm hơn, các hộ người dân tộc Dao ở đây lại chỉ trồng hoa ở khu vực đất thuộc hành lang tuyến đường cao tốc, cho dù bằng thực địa không phải ai cũng nhìn thấy khu vực chỉ giới đất nằm trong vùng giải phóng mặt bằng này. Điều này khiến nhiều ý kiến cho rằng có sự hậu thuẫn của một số đối tượng trục lợi, thậm chí là cả cán bộ cơ sở.

Theo báo cáo của Đảng ủy xã Hòa Bình có tới 3 cán bộ công chức xã, 9 đảng viên, cán bộ thôn tham gia trồng hoa. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, số cán bộ trên đã tự giác khắc phục hậu quả, bàn giao mặt bằng cho chính quyền.

Chính quyền địa phương cho biết: Đã có dấu hiệu người dân bị các đối tượng khác tác động trong việc trồng hoa nhằm trục lợi từ chính sách giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Hiện cơ quan công an đã vào cuộc tìm hiểu, xác minh vụ việc. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, ông Triệu Hải khẳng định: Hoành Bồ không hình sự hóa vụ việc trên, chỉ tập trung xác minh làm rõ để có hướng xử lý vụ việc.

Trong văn bản chỉ đạo hồi giữa tháng 3 mới đây, UBND tỉnh yêu cầu: Đối với việc liên quan đến trồng hoa của hơn 80 hộ dân ở xã Hòa Bình, giao cho công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Hoành Bồ xem xét, tổng hợp các yếu tố có biểu hiện vi phạm trục lợi khi đền bù giải phóng mặt bằng để khởi tố vụ án, điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Tới đây, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của dự án, trước mắt thanh tra toàn diện từ đầu công tác giải phóng mặt bằng của huyện Hoành Bồ đối với tất cả các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh đã phê bình huyện Hoành Bồ vì chưa thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc này.

Dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn có tổng chiều dài hơn 50 km, trong đó phần đường chạy qua huyện Hoành Bồ dài hơn 28km. Đến ngày 23/3, Hoành Bồ đã bàn giao được gần 16km cho nhà thầu thi công.

Tuy nhiên, ở xã Hòa Bình mới bàn giao được 0,12 km, trong tổng số chiều dài 4,3 km. Trong khi đó, thời hạn Hoành Bồ phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà đầu tư là ngày 31/3.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư Huyện ủy Hoành Bồ cho biết, huyện đã thành lập 4 tổ công tác do các đồng chí thường vụ Huyện ủy làm tổ trưởng để xuống vận động người dân Hòa Bình thực hiện đúng chính sách giải phóng mặt bằng của tỉnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.