1. >

Giám sát chặt hơn việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện nay nuôi trồng thủy sản phục vụ xuất khẩu đang gặp những khó khăn, thách thức lớn khi mà dịch bệnh trên thủy sản tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Giám sát chặt hơn việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Giám sát chặt hơn việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Ngày 30/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Chỉ thị số 4361/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác thú y trong thủy sản.

Chỉ thị nêu rõ việc sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh không tuân thủ theo hướng dẫn, quy định dẫn đến tồn dư trong sản phẩm gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, dẫn đến một số thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã tạm dừng nhập khẩu.

Để sớm khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, từ đó kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, hạn chế tối đa những vướng mắc phát sinh trong xuất khẩu thủy sản, thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng (hệ thống điện, thoát nước) phục vụ nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu lây nhiễm chéo các loại mầm bệnh giữa các ao nuôi, vùng thâm canh, bán thâm canh.

Cùng với đó, tổ chức thanh kiểm tra và xử lý vi phạm trong kinh doanh, sử dụng thức ăn thủy sản, thuốc thú y, hóa chất, phế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản; xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm pháp luật, chấn chỉnh công tác giám sát dịch bệnh đối với cơ sở sản xuất giống thủy sản.

Chỉ thị này cũng nêu rõ, Cục Thú y cần chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức giám sát và xử lý dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất tôm, cá tra giống, cơ sở nuôi tôm, cá tra xuất khẩu; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đàm phán trực tiếp với các nước để thúc đẩy xuất khẩu thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản phối hợp với Cục Thú y và Hiệp hội chế biến thủy sản xuất khẩu (VASEP) để tháo gỡ các khó khăn, rào cản kỹ thuật ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản; tổ chức điều tra và truy xuất nguồn gốc đối với các lô hàng thủy sản bị cảnh báo, trả về hoặc cấm nhập khẩu do nhiễm hóa chất, kháng sinh.

Xem thêm:

Hoa Kỳ cảnh báo hai doanh nghiệp cá da trơn Việt Nam

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.