1. >

Giao thương khu vực biên giới Trung Quốc -Việt Nam tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Giao thương tại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc đang tiếp tục gia tăng nhờ các chính sách hỗ trợ của chính phủ hai nước.

Giao thương khu vực biên giới Trung Quốc -Việt Nam tăng mạnh

Vận chuyển nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Với hơn 10.000 lượt người dân Trung Quốc và Việt Nam hàng ngày qua lại biên giới ở gần Nam Ninh, giao thương giữa hai nước đang tiếp tục gia tăng nhờ các chính sách hỗ trợ của chính phủ hai nước.

Theo Tân hoa xã, Trung Quốc cho phép cư dân sinh sống ở khu vực dọc biên giới thực hiện các hoạt động mậu biên quy mô nhỏ trong thập niên 1990, thúc đẩy hoạt động buôn bán qua biên giới giữa hai nước.

Tại Dongxing, khu vực thương mại biên giới phát triển với quy mô lớn hàng đầu ở Trung Quốc, có hơn 10.000 người dân kinh doanh hải sản, nông sản và hàng may mặc hàng ngày.

Các cư dân Trung Quốc sống ở biên giới có thể mua tới 8.000 NDT hàng hóa Việt Nam/ngày mà không phải trả thuế, đã dẫn tới tình trạng gia tăng mạnh giao dịch thương mại ở khu vực biên giới hai nước.

Theo Jiang Biao, Phó Giám đốc Ban Quản ly Thương mại Biên giới của Dongxi, khoảng 100 cửa hàng Việt Nam ở trung tâm thương mại biên giới hiện nay và giá trị giao dịch vượt 10 triệu NDT/ngày.

Để thúc đẩy hoạt động thương mại mậu biên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương), năm 2013 đã thông qua dự án thử nghiệm về thanh toán bằng đồng NDT tại khu vực biên giới dành cho các cá nhân tại Dongxing.

Trước đây, hoạt động thanh toán trong giao dịch mậu biên được thực hiện thông qua đồng USD thường gây bất lợi do biến động về tỷ giá.

Theo số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc, thương mại mậu biên ở tỉnh Quảng Tây trong nửa đầu năm 2015 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2014, lên 46 tỷ NDT (7,3 tỷ USD) - mức cao nhất trong số các tỉnh thành có đường biên giới chung với nước láng giềng.

Theo nhà nghiêu cứu Zhao Minglong của Viện Khoa học Xã hội Quảng Tây, tăng cường thương mại song phương giúp ích cho người dân ở khu vực biên giới của Trung Quốc và Việt Nam và góp phần vào sự phát triển ổn định, thịnh vượng và hòa bình của cả hai nước.

Anh Quân (Theo THX)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trong giai đoạn khởi phát và sẽ tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, đồng thời dự kiến thay đổi hoàn toàn hệ thống sản xuất và quản trị hiện nay. Việt Nam cần làm gì để có thể tận dụng được cơ hội để tiến lên và bứt phá trong cuộc cách mạng lần này?