1. >

Giới đầu tư nghi ngại về sự ổn định của đồng NDT

Facebook Share

BNEWS.VN Theo một nhà quản lý đầu tư cao cấp của công ty quản lý tài sản châu Á ở Đặc khu hành chính Hong Kong, thật nguy hiểm nếu thị trường tiếp tục cho rằng đồng NDT sẽ tiếp tục hạ giá.

Giới đầu tư nghi ngại về sự ổn định của đồng NDT

Trung Quốc ấn định tỷ giá Nhân dân tệ thấp nhất trong hơn 4 năm qua. Ảnh: THX-TTXVN

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã cố cam kết với lãnh đạo các nước rằng họ không có ý định tiếp tục hạ giá đồng NDT nhằm có lợi thế cạnh tranh. Tuy vậy, nhiệm vụ khó khăn nhất đối với họ là thuyết phục các thị trường tài chính.

Trong khi đó, các nhà đầu tư có vẻ không thật tin vào cam kết của Chính phủ Trung Quốc sau động thái bất ngờ hạ giá đồng NDT hồi tháng 8/2015 và áp dụng chính sách tiền tệ thiếu nhất quán, khiến các thị trường tài chính rơi vào trạng thái bất ổn khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này ở tình trạng kém hơn so với số liệu công bố.

Theo một nhà quản lý đầu tư cao cấp của công ty quản lý tài sản châu Á ở Đặc khu hành chính Hong Kong, thật nguy hiểm nếu thị trường tiếp tục cho rằng đồng NDT sẽ tiếp tục hạ giá. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) hiện đã thành công trong việc ổn định thị trường, song nhiều người tin rằng mức giảm của đồng NDT sẽ lên tới 5% trong năm 2016.

Đồng NDT đã giảm 3% so với USD sau khi Trung Quốc hạ giá đồng nội tệ, điều dẫn tới sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và tình trạng nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi Trung Quốc. Các thị trường của Trung Quốc đã tạm ổn định vào cuối năm 2015 sau khi nước này tiến hành một loạt biện pháp ứng phó, những rồi lại tiếp tục sụt giảm trong tháng Một này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.