1. >

Giới doanh nghiệp muốn có đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mông Cổ

Facebook Share

BNEWS.VN Giới doanh nghiệp mong muốn Chính phủ hai nước mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mông Cổ để tạo thuận lợi lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu và hợp tác đa lĩnh vực giữa nhân dân hai nước.

Giới doanh nghiệp muốn có đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mông Cổ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ, sáng 14/7 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mông Cổ, với sự hiện diện của hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Mông Cổ đang trên đà phát triển tốt đẹp, nhưng kết quả hợp tác thương mại và đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.

Thủ tướng khẳng định lãnh đạo hai nước đã thống nhất tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là việc kêu gọi và khuyến khích doanh nghiệp hai nước kết nối các dự án, chương trình phối hợp. 

Giới thiệu về thị trường Việt Nam đầy tiềm năng đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam là thị trường lớn với trên 90 triệu dân, có tổng GDP trên 200 tỷ USD. Hiện Việt Nam có khoảng 21.000 nhà đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ USD.

Việt Nam có quan hệ thương mại, đầu tư với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia 13 hiệp định thương mại tự do, nhất là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Việt Nam còn là thành viên chủ chốt, là một trong những cửa ngõ của thị trường ASEAN với trên 600 triệu dân. Việt Nam cũng là một trong 12 thành viên sáng lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. 

Việt Nam có nhiều mặt hàng có tiếng có thể xuất khẩu vào Mông Cổ như nông sản, thực phẩm, thủy hải sản, rau quả, hàng điện tử... Ngược lại, Việt Nam mong muốn đầu tư vào Mông Cổ trong lĩnh vực khai khoáng, công nghệ, du lịch và một số lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thế mạnh ở đội ngũ kỹ sư, công nhân xây dựng lành nghề, nhiều kinh nghiệm có thể hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Mông Cổ trong xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng. 

Chia sẻ với doanh nghiệp hai nước liên quan đến vấn đề thách thức ở khoảng cách địa lý dẫn đến hạn chế trong khâu vận tải hàng hóa dẫn đến chi phí cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ hai nước sẽ bàn bạc, phối hợp với các quốc gia liên quan để tháo gỡ vấn đề này. 

Theo đánh giá của các nhà đầu tư tại Diễn đàn, còn nhiều tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, nhưng thực tế chưa tận dụng tốt tiềm năng nay. Kim ngạch thương mại hai nước mới đạt khoảng 175 triệu USD. 

Hiện nay, Mông Cổ đang có sự chuyến biến, tái cơ cấu mạnh mẽ trong hệ thống doanh nghiệp và đã chuyển đổi được 80% doanh nghiệp Nhà nước thành doanh nghiệp cổ phần. Các doanh nghiệp Mông Cổ đang tích cực tìm kiếm cơ hội để hợp tác kinh tế, thương mại với các quốc gia trên thế giới, trong đó có thị trường đầy tiềm năng trên nhiều lĩnh vực là Việt Nam. Mông Cổ cũng đang đẩy mạnh việc nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng với việc xuất hiện ngày càng nhiều công trình cầu đường được xây dựng. 

Trao đổi tại diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước bày tỏ sự quan tâm đến nhiều lĩnh vực hợp tác, kinh doanh như du lịch, xây dựng, khai khoáng, dệt may và nhất là lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm. Mông Cổ có thế mạnh trong chế biến, xuất khẩu thịt và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp đầu mối để xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, giới doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ hai nước mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mông Cổ để tạo thuận lợi lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu và hợp tác đa lĩnh vực giữa nhân dân hai nước, nhất là các doanh nghiệp. 

Tại Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước cũng cho biết đã thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam - Mông Cổ để tập hợp những doanh nghiệp có tiềm năng nhằm xúc tiến hoạt động hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và nông sản.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.