1. >
Hàng hoáBất động sản

Giới phân tích dự báo đà đi lên của giá bông sẽ diễn ra chậm

Facebook Share

BNEWS.VN Nằm trong số ít hàng hóa nguyên liệu có giá bán đi lên trong năm 2015, bông khép lại năm vừa qua với mức tăng 5% lên 63,28 xu Mỹ/pound (1 pound=0,454 kg).

Giới phân tích dự báo đà đi lên của giá bông sẽ diễn ra chậm

Giới phân tích dự báo đà đi lên của giá bông sẽ diễn ra chậm. Ảnh: trc-leiden

Tuy nhiên, hoạt động chốt lời đã đẩy giá bông xuống mức 58,25 xu Mỹ/pound hiện nay. Các nhà phân tích tỏ ra không mấy lạc quan vào đà tăng giá của bông trên thị trường thế giới trong thời gian tới.

Hãng nghiên cứu BMI Research thuộc Fitch Group vừa hạ dự báo giá bông trung bình trên toàn cầu trong năm 2016 từ 68,5 xu Mỹ/pound xuống 63 xu Mỹ/pound, một phần do Trung Quốc - nước tiêu thụ bông lớn nhất thế giới đồng thời là nước có kho dự trữ bông tương đương một nửa dự trữ của thế giới - sẽ "mở kho" để tiêu thụ thay vì tăng cường nhập khẩu mặt hàng này.

Theo dự báo mới nhất của Hội đồng tư vấn bông quốc tế (ICAC), dự trữ bông của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giảm 7%, xuống còn 12 triệu tấn trong niên vụ 2015-16.

Giới phân tích cho rằng đà đi lên của giá bông sẽ diễn ra chậm, trong bối cảnh dự trữ bông giảm dần. ICAC dự đoán dự trữ bông toàn cầu trong niên vụ 2015-16 sẽ giảm lần đầu tiên trong sáu năm trở lại đây, do Trung Quốc "mở kho" dự trữ bông, trong khi thời tiết khô hạn ảnh hưởng bất lợi tới các khu vực trồng bông chủ chốt trên thế giới.

Theo ICAC, dự trữ bông thế giới ước giảm 8%, xuống 20,4 triệu tấn trong niên vụ 2015-16, trong bối cảnh sản lượng bông dự đoán giảm 15% xuống 22,2 triệu tấn. Các chuyên gia ICAC dự báo dự trữ bông toàn cầu sẽ tiếp tục đi xuống, còn khoảng 19,5 triệu tấn trong niên vụ 2016-17.

Thêm vào đó, tiêu thụ bông toàn cầu dự báo giảm 2% xuống 23,9 triệu tấn trong niên vụ 2015-16, do vấp phải sự cạnh tranh của sợi tổng hợp vốn có giá rẻ hơn.

Tiêu thụ bông của Trung Quốc không ngừng giảm, xuống ước khoảng 7,1 triệu tấn trong niên vụ 2015-16. Tiêu thụ bông của Ấn Độ và Pakistan trong cùng thời gian này dự báo giảm lần lượt 2% và 12%, xuống còn 5,3 triệu tấn và 2,2 triệu tấn.

Ngược lại, tiêu thụ bông của Việt Nam tăng tương đối mạnh, ước tăng 22% lên 1,1 triệu tấn trong niên vụ 2015-16.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.