1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Giúp việc ngày Tết, thu nhập nửa triệu đồng/ngày

Facebook Share

BNEWS.VN Để thuê người giúp việc làm từ 27 tháng Chạp đến mùng 8 Tết, gia chủ phải trả công từ 500.000 đến 700.000 đồng một ngày, chưa kể chi phí môi giới là 800.000 đồng.

Giúp việc ngày Tết, thu nhập nửa triệu đồng/ngày

Khó kiếm người giúp việc ngày tết. Ảnh minh họa: baotintuc.vn

Để thuê người giúp việc làm từ 27 tháng Chạp đến mùng 8 Tết, gia chủ phải trả công từ 500.000 đến 700.000 đồng một ngày, giá có thể từ 800.000 đồng đến cả triệu khi chăm người ốm trong bệnh viện, chưa kể chi phí môi giới là 800.000 đồng. 

Chị Oanh, quản lý một công ty giúp việc tại đường Kim Liên mới cho biết, những giá đình có nhu cầu tìm người giúp việc trong những ngày Tết họ đã tìm đến công ty để đăng ký từ nửa tháng trước và đặt cọc tiền. Một số gia đình những ngày cận Tết như những ngày này rất khó thuê được người. 

Theo chị Oanh, nếu tìm người làm việc nhà sáng đi tối về thì tiền công khoảng 600.000-800.000 đồng/ngày (tùy từng công việc, chăm người già hay làm việc nhà…). Còn nếu người giúp việc sinh hoạt ngay tại nhà trong mấy ngày Tết thì giá là 500.000 – 600.000 đồng/ngày. Với người giúp việc chăm người ốm tại bênh viện thì lên đến tiền triệu/ngày 

Chị cũng cho biết, giá ngày công của người giúp việc năm nay cũng tăng hơn so với năm trước khoảng 100.000 đồng đến 200.000 đồng/ngày. Nhưng nếu khách thuế trước ngày 27 thì giá mềm hơn khoảng 300.000 đồng đến 400.000 đồng/ngày, nếu so với ngày thường giá tăng lên gấp 4-5 lần. 

Chị Hiếu, quê ở Hà Nam giúp việc lâu năm tại phố Hai Bà Trưng cho biết, mọi năm cứ đến khoảng 27-28 âm lịch là chị nghỉ việc về quê ăn Tết, nhưng năm nay chị ở lại làm Tết giúp bà chủ sinh em bé. 

Theo chị Hiếu ở lại được bà chủ thưởng hai chỉ vàng lại hứa hẹn trả lương cao gấp 3-4 lần so với ngày thường, khoảng 6 triệu trong 10 ngày Tết. “ Số tiền thưởng và Tết cộng lại bằng tôi làm cả mấy tháng ngày thường”- chị Hiếu nói. 

Chị Nga, chủ công ty giới thiệu việc làm ở Cầu Giấy cho biết, nhu cầu tìm người giúp việc trong những ngày Tết rất cao. Tuy nhiên về phía cung lại hạn chế bởi những người đi làm giúp việc cả năm rồi, đến cuối năm ngày Tết cổ truyền tâm lý ai cũng muốn về ăn Tết đoàn viên với gia đình. Do vậy, lao động đi làm dịp Tết rất hạn chế, việc trả lương cho họ trong những ngày này tăng là chuyện bình thường. 

Cũng tùy theo mức độ chuyên nghiệp và số lượng công việc mà tiền công đối với người giúp việc trong những ngày Tết có thể khác nhau. Những người giúp việc làm tốt, chuyên nghiệp thì tiền công chủ nhà phải trả có thể lên tới 600.000- 700.000 đồng/ngày. Những người giúp việc ít kinh nghiệm hơn, chủ yếu làm việc nhà thì tiền thù lao dao động từ 400.000 đến 500.000 đồng/ngày, ngoài ra gia chủ cũng phải trả cho trung tâm mức phí là 700.000 đồng/người. 

Chị Hân, nhân viên một trung tâm môi giới khác tại Trương Định cho biết, mức thù lao cao nhất của người giúp việc bên công ty chị cũng là 800.000 đồng/ngày, tùy theo yêu cầu công việc. Tuy nhiên, khách hàng phải trả tiền phí 700.000 đồng/người. 

Làm nghề kinh doanh trên phố Hai Bà Trưng, nên rất bận vào dịp Tết, thậm chí đến tận 30 Tết mới nghỉ bán hàng, nhà lại 3 đứa con nhỏ, nên năm nào chị Hương cũng phải thuê người giúp việc trong dịp Tết. 

Chị Hương chia sẻ, tìm người làm trong mấy ngày Tết không phải lúc nào cũng có, nên mình phải chủ động có thể đặt trước với các Công ty môi giới hoặc nhờ người quen giới thiệu tránh để cận ngày mới tìm, đến các Công ty môi giới rất khó mà giá lại cao, thậm chí không tìm được người. Đặc biệt, tìm được người có kinh nghiệm và vừa ý mình cũng khó. Do vậy mà chị phải tìm trước để nếu không ưng có thể thay đổi được, tránh tình trạng, mất tiền cho trung tâm mà không được việc. 

Người giúp việc nhà chị Thuận, Bạch Mai về quê từ 25 tháng Chạp, Đùng cái con gái gặp thời tiết lạnh ốm nằm viện, gia đình neo người, nên chị đã phải chạy đến các Trung tâm để tìm người làm trong mấy ngày Tết. Đến Trung tâm thứ ba mới tìm được người, tuy nhiên chị Thuận cũng rất lo lắng bởi không biết người ta có quen công việc không và trẻ có chịu người giúp việc mới hay không. 

Theo chị Thuận, đến các Trung tâm giới thiệu đều quảng cáo có độ tin cậy, địa chỉ rõ ràng, có kinh nghiệm… nhưng mọi người cũng hết sức cận thận bởi nhiều trung tâm làm ăn chộp giật, mở theo thời vụ mà tuyển người không rõ địa chỉ dễ gây phiền phức trong những ngày Tết./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.