1. >

Gọi ngay Tổng đài 19006769 khi gặp sự cố về điện mùa mưa bão

Facebook Share

BNEWS.VN Khi phát hiện cột điện nghiêng, đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ..., hãy báo cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc qua Tổng đài 19006769.

Gọi ngay Tổng đài 19006769 khi gặp sự cố về điện mùa mưa bão

Cắt tỉa cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện mùa mưa bão. Ảnh: TTXVN

Năm nay do tác động của hiện tượng El Nino, thời tiết, thuỷ văn, hiện tượng nắng nóng, hạn hán xảy ra tại khu vực Trung bộ, Nam Trung bộ diễn biến rất phức tạp. Riêng hiện tượng mưa lớn, lốc xoáy, sạt lở đất… đã xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại không nhỏ cho hệ thống lưới điện khu vực miền Bắc.

Ông Hồ Mạnh Tuấn Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC), Phó Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, để vừa đáp ứng việc cung ứng điện vừa vượt qua được sự tàn phá ở mức nhất định trong thời điểm thiên tai, các đơn vị trong Tổng công ty đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, thành lập các đội xung kích và tổ chức rà soát lưới điện để có giải pháp củng cố các khiếm khuyết, khắc phục các tồn tại trên lưới điện từ sớm.

Bước vào mùa mưa bão năm nay, đến thời điểm này, các đơn vị trong Tổng công ty đã chuẩn bị xong vật tư dự phòng và các lực lượng ứng trực nhằm cấp điện trở lại cho người dân khi có thiên tai trong thời gian sớm nhất. Các đơn vị cũng chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến đối với người dân về công tác an toàn điện trong mùa mưa bão.

Ông Đàm Quang Hưng, Phó Trưởng Ban An toàn, EVN NPC cho biết, tính từ đầu năm đến nay, 100% các đơn vị đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp; trong đó, chú trọng phát hiện các khiếm khuyết trên lưới điện; Thí nghiệm định kỳ thiết bị trước mùa mưa bão… đảm bảo yêu cầu sẵn sàng đáp ứng đủ vật tư, thiết bị thay thế khi có thiệt hại.

Với các đảo là điểm đầu tiên đi vào của các cơn bão, ở đó cường độ gió rất mạnh nên các đơn vị điện lực đã chú trọng kiểm tra, rà soát, củng cố khắc phục khiếm khuyết trên lưới điện sớm hơn và kỹ hơn đối với các địa bàn khác.

Bên cạnh đó, do chất lượng lưới điện trên các đảo đều mới được đầu tư; thiết bị sà xứ đường dây, trạm biến áp được thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn chống ăn mòn, khí hậu biển ... nên phần nào đảm bảo việc cung cấp điện mỗi khi vào mùa mưa bão.

Theo Phó Tổng Giám đốc Hồ Mạnh Tuấn, khi đã xảy ra mưa bão, tiêu chí đầu tiên là lực lượng tại chỗ trên các đảo sẽ đảm bảo an toàn cho dân. Sau đó mới đến khắc phục, phát hiện các hậu quả khi bão đi qua để khôi phục điện cấp cho dân.

Đối với những địa bàn mới tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn còn có nhiều hạn chế vì lưới điện cũ nát, xây dựng từ rất lâu, ông Tuấn cho biết, để đảm bảo an toàn điện trước, trong và sau mưa bão, thời gian qua, EVNNPC đã tiến hành song song việc thu xếp vốn để đầu tư, cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện hạ áp sau tiếp nhận để đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật vận hành, đảm bảo an toàn tối thiểu.

Tổng công ty cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, cảnh báo các mức độ an toàn trong mùa mưa bão; Tranh thủ các nguồn vốn tự có như vốn sửa chữa lớn, vốn sửa chữa thường xuyên... để khắc phục ngay những điểm xung yếu, có khả năng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong dân ngay trước mùa mưa bão.

Cùng với việc bảo đảm thông tin liên lạc giữa Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với các khu vực bị chia cắt do bão, lụt, sạt lở đất… gây ra, các Công ty điện lực sẽ thực hiện phương án cấp điện ưu tiên cho các phụ tải quan trọng như các đơn vị chỉ huy, cảnh báo, dự báo thông tin liên lạc, các trạm bơm, máy bơm chống ngập, chống úng...

Bên cạnh đó, thông qua tuyên truyền trên kênh truyền hình địa phương và Đài phát thanh địa phương để người dân hiểu biết tính chất nguy hiểm của lưới điện từ đó các hộ dân cộng tác với các đơn vị Điện lực tự giác giải tỏa các điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Lạng Sơn là tỉnh có địa hình miền núi dàn trải, đường dây phải đi qua nhiều vùng núi non hiểm trở. Nhiều điểm đường dây đi qua tại các vị trí cột thường có nguy cơ sạt lở cao, nước chảy do mưa lớn, lũ cấp gây xói mòn sạt lở đến móng cột. Nhiều vị trí có thể gây nguy hiểm và mất an toàn đến quản lý vận hành lưới điện.

Vì vậy, theo ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn, trước mùa mưa bào năm nay, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã tổ chức tổng kiểm tra lưới điện do đơn vị mình quản lý, đặc biệt là kiểm tra an toàn ở các vị trí cột vượt sông, suối, vượt đường giao thông, đường sắt, các vị trí cột có khả năng bị xói lở.

Cùng với đó, Công ty tiến hành thay mới tổng chiều dài 350,4 km đường dây hạ thế; 2.300 cột gỗ, tre bằng cột bê tông, cột sắt ở khu vực lưới điện nông thôn cũ nát chưa được đầu tư cải tạo để đảm bảo vận hành. Các Điện lực cũng triển khai phát 9.378 tờ rơi an toàn sử dụng điện trước, trong mùa mưa bão đến các hộ dân.

Ngoài ra, để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra khi có mưa, bão, ngập lụt, EVN NPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và nhân dân không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…; Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua); Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Đồng thời khuyến cáo khách hàng sử dụng điện ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước; bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc hiện đang quản lý hệ thống lưới điện trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc; trong đó có 2/3 là các tỉnh Trung du và miền núi. Đây cũng là những đơn vị chịu tác động mạnh nhất của thời tiết trong những năm qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết là thời điểm mà đối với những người lao động nghèo họ có thể tăng thêm thu nhập, đem lại sự sung túc, đầm ấm hơn cho gia đình.