DN & CỘNG ĐỒNG

Google hợp lực với Apple bảo vệ quyền riêng tư của người dân

Facebook Share

BNEWS.VNTrên mạng xã hội Twitter, Tổng Giám đốc Google Sundar Pichai cho rằng việc ép buộc các công ty thực hiện hoạt động bẻ khóa có thể ảnh hưởng xấu đến sự riêng tư của người sử dụng.

Tổng giám đốc Google Sundar Pichai ủng hộ Apple về quyết định bảo vệ quyền riêng tư của người dân. Ảnh: dazeinfo.com

Tổng Giám đốc Google Sundar Pichai đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Tổng Giám đốc Apple Tim Cook về việc từ chối thực hiện yêu cầu giúp Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) "bẻ khóa" điện thoại di động iPhone của một trong hai tay súng trong vụ tấn công khủng bố tại thành phố San Bernardino, bang California hồi tháng 12/2015.

Đăng tải ý kiến của mình trên mạng xã hội Twitter, ông Pichai cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Mỹ đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc bảo vệ người dân trước các mối đe dọa tội phạm và khủng bố.

Tuy nhiên, việc ép buộc các công ty thực hiện hoạt động bẻ khóa có thể ảnh hưởng xấu đến sự riêng tư của người sử dụng. Các công ty công nghệ Mỹ đã tạo nên các sản phẩm an ninh để giữ an toàn cho thông tin của người dân và cũng xây dựng nên các quy định tiếp cận dữ liệu dựa trên luật pháp.

Điều này hoàn toàn khác so với việc yêu cầu các công ty xâm nhập vào các thiết bị và dữ liệu của khách hàng, có thể tạo ra những rắc rối sau này, nên cần được suy nghĩ thận trọng và thảo luận rộng rãi. Ông Pichai cũng cho rằng Apple đang đứng trước nhiều sức ép về pháp luật nếu không thực hiện yêu cầu hỗ trợ điều tra của FBI.

Trước đó, trong một bức thư được tiết lộ công khai, ông Tim Cook đã gọi yêu cầu của Chính phủ Mỹ đối với Apple là “vượt quá giới hạn”, đồng thời cảnh báo việc thực hiện những hoạt động như vậy sẽ tạo ra “một cửa hậu cho các điện thoại iPhone” và điều này sẽ rất nguy hiểm.

Trước đó, cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Edward Snowden cũng mở màn cho cuộc tranh luận trên Internet bằng việc chỉ trích FBI cũng như sự im lặng của Google đối với vụ việc, cho rằng đây là vụ việc về công nghệ quan trọng nhất trong thập kỷ qua.

Thanh Thuận (P/v TTXVN tại Washington)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.