1. >

Hà Lan điều tra thông tin phần tử IS trà trộn vào dòng người nhập cư

Facebook Share

BNEWS.VN Hà Lan đang điều tra thông tin rằng một mạng lưới ngầm thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tra trộn vào những người nhập cư tại một trại tị nạn ở nước này.

Hà Lan điều tra thông tin phần tử IS trà trộn vào dòng người nhập cư

Hà Lan điều tra thông tin phần tử IS trà trộn vào dòng người nhập cư. Ảnh: pamelageller.com

Phát biểu trước các nghị sĩ tại phiên họp Quốc hội ngày 7/6, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ard van der Steur nói: "Chúng tôi đã nghe thấy thông tin này và hiện đang mở cuộc điều tra để làm rõ vấn đề". Mặc dù không công bố chi tiết, song ông Ard van der Steur khẳng định những thông tin kiểu này nên được chia sẻ trên phạm vi quốc tế ở tất cả các cấp.

Trước đó, báo "Le Monde" của Pháp đưa tin một đối tượng tình nghi người Syria lọt vào hàng ngũ cảnh sát Pháp đã tiết lộ sự tồn tại của một mạng lưới ngầm của IS trong một trại tị nạn ở thành phố Nijmegen, ở miền Đông Hà Lan, gần biên giới Đức.

Đối tượng tình nghi, được xác nhận là Saleh A, khai nhận có khoảng 20 đối tượng thuộc mạng lưới ngầm trên, trong đó Saleh A và một người có bí danh là Hamza C là thủ lĩnh.

Cơ quan công tố Hà Lan cho đến nay chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên, nhưng báo cáo của các công tố Đức cho biết Saleh A và Hamza C gia nhập IS từ đầu năm 2014 tại Syria. Tại đây, chúng được lệnh của IS tiến hành một vụ tấn công khủng bố vào thành phố cổ Dusseldorf của Đức.

Hồi tuần trước, các công tố liên bang Đức thông báo đã bắt 3 người Syria tại nước này do tình nghi liên quan đến kế hoạch tiến hành tấn công liều chết ở Dusseldorf.

Theo kế hoạch, 2 trong số 3 đối trượng trên sẽ kích khối thuốc nổ mang trên mình và những đối tượng khác được giao nhiệm vụ xả súng và kích hoạt các khối thuốc nổ cài ở các địa điểm công cộng nhằm gây thương vong lớn cho người đi đường.

Năm ngoái, Hà Lan đã tiếp nhận gần 59.000 người di cư, con số lượng kỷ lục và tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Hiện có khoảng 3.000 người đang tạm trú ở Nijmegen, trại tị nạn lớn nhất ở Hà Lan.

Kể từ khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ), nhà chức trách Hà Lan đã liên tục cảnh báo người dân thận trọng về tình hình an ninh liên quan đến người nhập cư./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.