THẾ GIỚI

Hà Lan đưa xe buýt không người lái ra thử nghiệm trên đường bộ

Facebook Share

BNEWS.VNMột chiếc xe buýt điện không người lái đã được đưa ra chạy thử trên đường phố công cộng tại Hà Lan ngày 28/1, đánh dấu cuộc thử nghiệm đầu tiên của phương tiện giao thông loại mới này trên thế giới.

Chiếc xe buýt điện WePod được thử nghiệm trên đường phố công cộng tại Hà Lan. Ảnh: dutchnews.nl

Trong hành trình thực tế đầu tiên của mình, chiếc xe buýt điện WePod đã chở sáu hành khách lưu thông trên một quãng đường dài 200 mét dọc theo một hồ nước ở trung tâm thị trấn nông nghiệp Wageningen, Hà Lan.

Ông Jan Willem van der Wiel, Giám đốc dự án xe buýt điện không người lái WePod, cho biết với vận tốc 8 km/giờ, chiếc xe không lập kỷ lục về tốc độ nhưng cuộc thử nghiệm đã đánh dấu cột mốc trong ngành công nghiệp ô tô tự điều khiển bởi trước nay trên thế giới chưa từng có chiếc xe không người lái nào được đưa vào chạy thử trên đường phố công cộng.

Xe buýt điện WePod là sản phẩm do Đại học Kỹ thuật Delft thiết kế với chi phí khoảng 3 triệu euro. Dự kiến khi hoàn thiện đầy đủ, chiếc xe có thể chạy với vận tốc 24 km/giờ và có thể được sử dụng như một phương tiện công cộng dọc theo tuyến đường dài 6,4 km trong thị trấn Wageningen.

Tháng Tư tới, Hà Lan cũng sẽ tiến hành chạy thử lần đầu tiên xe bán tải không người lái tại cảng Rotterdam. Mục tiêu của giới chức Hà Lan là đến năm 2019 sẽ sử dụng các phương tiện vận tải không người lái để vận chuyển hàng hóa từ cảng lớn nhất châu Âu này tới toàn châu lục.

Trong thế giới công nghệ và ô tô, nhiều cuộc thử nghiệm phương tiện tự điều khiển đang được thực hiện, từ xe sedan Model S của hãng Tesla có khả năng chuyển làn mà chỉ cần sự can thiệp tối thiểu của lái xe cho tới các kế hoạch của hãng Google và Daimler ra mắt xe không người lái./.  

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.