1. >

Hà Lan từng cảnh báo về nghi phạm vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ

Facebook Share

BNEWS.VN 5 ngày trước khi xảy ra vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ, Hà Lan đã thông báo cho phía Bỉ thông tin về hồ sơ phạm tội của hai kẻ đánh bom liều chết trong vụ tấn công, là anh em nhà El Bakraoui.

Hà Lan từng cảnh báo về nghi phạm vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ

Hà Lan từng cảnh báo Bỉ về nghi phạm vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ là anh em nhà El Bakraoui. Ảnh: Getty images

Phát biểu trước Quốc hội Hà Lan, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ard van der Steur cho biết, cảnh sát Hà Lan đã nhận được một bản báo cáo từ Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm 16/3, trong đó thông báo về hồ sơ phạm tội của Ibrahim El Bakraouivà người anh em trai Khalid El Bakraoui, cũng như hồ sơ khủng bố của Khalid. Và ngay ngày 17/3, thông tin này đã được cung cấp cho cảnh sát Bỉ.

Bộ trưởng Tư Pháp Hà Lan cũng xác nhận thông tin rằng FBI đã liệt đối tượng Ibrahim El Bakraoui vào danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ từ ngày 25/9/2015, gần 2 tháng trước khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích Bỉ đã phớt lờ lời cảnh báo của nước này về nghi can khủng bố Ibrahim El Bakraoui. Đối tượng này đã từng bị Thổ Nhĩ Kỳ giam ở khu vực gần biên giới Syria, sau đó bị trục xuất sang Hà Lan hồi năm ngoái.

Từ khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại sân bay và nhà ga tàu điện ngầm ở Brussels hôm 22/3 vừa qua, Chính phủ Bỉ đã phải hứng chịu không ít ý kiến chỉ trích về những lổ hổng an ninh và sự mất cảnh giác trước các nguy cơ khủng bố.

Bộ Nội vụ Bỉ cũng thừa nhận rằng sự xao lãng kéo dài hàng thập kỷ qua đã gây ra tình trạng thiếu hụt và yếu kém, qua đó cản trở việc đối phó hiệu quả đối với chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Liên quan đến số người thương vong trong loạt vụ khủng bố tại Bỉ hôm 22/3 vừa qua, sau khi tiến hành “xác minh kỹ lưỡng”, đại diện Bộ Y tế Bỉ ngày 29/3 thông báo số người thiệt mạng là 32 người, và hiện vẫn còn 94 người phải điều trị trong bệnh viện.

Cho đến nay, toàn bộ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố đã được nhận dạng, trong đó có 17 người Bỉ và 15 người nước ngoài.

Cùng ngày, đại diện sân bay Zaventem thông báo sân bay này sẽ tiếp tục đóng cửa trong ngày 30/3, theo đó mọi chuyến bay chở khách tại sân bay này tiếp tục ngừng trong ngày 30/3.

Thông báo này được đưa ra sau khi giới chức Bỉ tiến hành kiểm tra khu vực làm thủ tục đăng ký đi máy bay tạm thời và thực hiện các biện pháp an ninh mới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?