1. >

Hàng trăm tấn nghêu thương phẩm lưu vụ vì không có đầu ra

Facebook Share

BNEWS.VN Ước tính, sản lượng nghêu thương phẩm còn lại ở bãi nuôi chờ năm sau thu hoạch khoảng 600 tấn, người nuôi nghêu thất thu khoảng 9 tỷ đồng.

Hàng trăm tấn nghêu thương phẩm lưu vụ vì không có đầu ra

Nghêu thương phẩm tồn đọng vì không có đầu ra. Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh Trà Vinh, hầu hết các hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi nghêu đành phải chấp nhận lưu vụ vì nghêu thương phẩm không còn thương lái thu mua.

Ông Phạm Văn Trường, Giám đốc Hợp tác xã nuôi nghêu Tiến Thành, xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, vụ nghêu năm nay hợp tác xã đầu tư 2,7 tỷ đồng tiền nghêu giống thả nuôi trên diện tích gần 200 ha bãi bồi trên biển, ước năng suất hơn 600 tấn nghêu thương phẩm, nhiều hơn năm trước khoảng 100 tấn.

Tuy trúng mùa nhưng từ đầu vụ thu hoạch đến nay giá nghêu thương phẩm bán ra chỉ được 15.000 - 17.000 đồng/kg, thấp hơn năm trước 4.000 đồng/kg. Điều đáng nói, giá nghêu thấp nhưng cũng không có thương lái ký hợp đồng thu mua hết sản lượng nên sản lượng nghêu của hợp tác xã buộc phải lưu vụ khoảng 20 %.

Ông Nguyễn Văn Sánh, Giám đốc hợp tác xã nuôi nghêu Đồng Tiến, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang cũng cho biết, năm nay sản lượng nghêu của hợp tác xã ước đạt hơn 400 tấn, nhưng chỉ thu hoạch được hơn 350 tấn.

Hiện nay đã vào mùa mưa nhiều, độ mặn của nước biển giảm mạnh làm cho nghêu bị ốm, nên thương lái không còn thu mua, sản lượng nghêu còn lại phải chịu lưu vụ. Với tình trạng đầu ra của nghêu thương phẩm không ổn định thế này, vụ nghêu mới hợp tác xã sẽ không dám mở rộng diện tích bãi và tăng sản lượng nghêu giống nuôi để tăng thu nhập cho xã viên.

Tỉnh Trà Vinh hiện có 7 hợp tác xã và tổ hợp tác được nhà nước giao đất bãi bồi trên biển để nuôi nghêu,với diện tích 3.500 ha. Thành viên và tổ viên tham gia nuôi nghêu phần đông là các hộ nghèo không đất sản xuất tại các địa phương. Mỗi năm, sản lương nghêu thương phẩm ở Trà Vinh bán ra thị trường khoảng 4.000 tấn. Bình quân nuôi nghêu đem lại lợi nhuận cho thành viên, tổ viên 1 đồng vốn được 1,3 đồng lời.

Tuy nhiên, nghề nuôi ở Trà Vinh cho thấy chưa có sự bền vững về đầu ra của sản phẩm. Nguyên nhân chính là do các hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi nghêu trong tỉnh chưa xây dựng và quảng bá được thương hiệu và thiếu mối liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho nghêu thương phẩm ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước cung không đủ cầu, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc lâm vào tình trạng “đóng băng” do vướng điều kiện kinh doanh mới có hiệu lực từ đầu năm. Vậy thị trường ô tô Việt Nam sẽ như thế nào, mời quý độc giả cùng xem chương trình Tiêu điểm kinh tế về “Triển vọng thị trường ô tô”.