1. >

Hà Nội bổ sung thêm một thị trấn vào quy hoạch phía Bắc thành phố

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 20/12, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP về việc phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Kim Hoa, Mê Linh đến năm 2030, tỷ lệ 1/5000.

Hà Nội bổ sung thêm một thị trấn vào quy hoạch phía Bắc thành phố

Thị trấn Kim Hoa sẽ là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mới của huyện Mê Linh. Ảnh: Kinh tế & Đô thị

Theo quy hoạch này, thị trấn Kim Hoa được xác định là trung tâm hành chính, chính trị cấp huyện; trung tâm dịch vụ công cộng hỗ trợ sản xuất và đầu mối hạ tầng kỹ thuật cho vùng nông thôn. Thị trấn Kim Hoa được thành lập mới trên cơ sở một phần địa giới hành chính của xã Kim Hoa (phía Tây đường vành đai 4); trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội mới (trung tâm huyện lỵ của Mê Linh) có diện tích quy hoạch là 213,79 ha, quy mô dân số đến năm 2020 khoảng 12.650 người.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội mục tiêu của quy hoạch trên trước mắt thị trấn Kim Hoa đóng vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện Mê Linh. Về lâu dài có thể phát triển trở thành trung tâm hành chính - chính trị mới của huyện Mê Linh.

Hướng phát triển kinh tế của thị trấn Kim Hoa sẽ là dịch vụ - thương mại - đô thị, đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh, trở thành thị trấn của tiểu vùng, cửa ngõ phía Bắc của thành phố Hà Nội. Đồng thời, quy hoạch còn cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hiện có, tạo môi trường sống văn minh, hiện đại cho khu vực dân cư hiện có.

Ông Trần Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, việc thành phố bổ sung quy hoạch thị trấn Kim Hoa là điều kiện vô cùng quan trọng để giúp kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Qua quy hoạch này, huyện Mê Linh có cơ sở để đề xuất danh mục các dự án ưu tiên đầu tư cũng như kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Thời gian tới, huyện cũng như các ngành, xã Kim Hoa đặt ra nhiệm vụ kiểm soát tốt phát triển đô thị, ngăn chặn xây dựng các công trình sai phép, sai quy hoạch.

Mê Linh là huyện nằm ở phía Bắc của thành phố Hà Nội, có diện tích đất tự nhiên 14.251 ha, dân số 193.727 người, có 16 xã và 2 thị trấn. Huyện đang trong quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá nhanh./. 

>> Hà Nội quy hoạch xây dựng công viên cây xanh kết hợp đô thị hai bên sông Hồng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một mình Nhà nước khó có thể giải quyết được vấn đề BOT, nó cần tới sự thấu hiểu đúng bản chất của công chúng. Với các dự án BOT giao thông hiện nay, tất cả các bên cần có cái nhìn thực tế trên tinh thần xây dựng mới có thể tìm được những cách giải quyết hợp lý.