1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hà Nội công bố danh mục 5.922 di tích lịch sử, văn hóa

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/12, danh mục của 5.922 di tích lịch sử, văn hóa trong đó có 2.435 di tích được xếp hạng đã được Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội công bố và bàn giao cho các quận, huyện, thị xã quản lý.

Hà Nội công bố danh mục 5.922 di tích lịch sử, văn hóa

Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Ảnh: TTXVN

Theo danh mục kiểm kê di tích đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, di tích phân bố ở tất cả 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Các địa phương có nhiều di tích gồm: Huyện Thường Tín có 440 di tích, huyện Ứng Hòa có 433 di tích, huyện Ba Vì có 394 di tích, huyện Chương Mỹ có 374 di tích), huyện Phú Xuyên có 345 di tích, huyện Sóc Sơn có 341 di tích… Các địa phương có ít di tích tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như: Thanh Xuân với 29 di tích, Ba Đình với 47 di tích....

Số lượng di tích này được thống kê qua đợt kiểm kê, đánh giá, phân loại di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện từ giữa năm 2013 đến hết năm 2016.

Việc kiểm kê, đánh giá di tích nhằm nhận diện giá trị, lập danh mục, nắm bắt hiện trạng về hệ thống di tích, trên cơ sở đó, góp phần xây dựng kế hoạch và định hướng cho các hoạt động trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản.

Sau khi công bố danh mục kiểm kê di tích, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã bàn giao số liệu, danh mục di tích cho các quận, huyện, thị xã quản lý theo quy định phân cấp quản lý nhà nước.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội định kỳ hàng năm tổng hợp số liệu về những biến động để phục vụ công tác quản lý nhà nước về di tích, định kỳ 5 năm thực hiện rà soát và trình UBND thành phố phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố.

Tại buổi công bố và bàn giao danh mục di tích, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội triển khai quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo quy chế này, tổ chức, cá nhân được giao quản lý di tích không được tự ý di dời, tu sửa, làm thay đổi màu sắc, kiểu dáng hiện vật là yếu tố gốc cấu thành di tích, hoặc tiếp nhận, đưa thêm hiện vật vào di tích và khuôn viên di tích khi chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về văn hóa.

>>> Cưỡng chế xây dựng không phép tại hồ Văn, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Điều này rất có ý nghĩa khi thời gian qua tại nhiều di tích trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng người quản lý di tích tự ý tu sửa di tích, tiếp nhận các hiện vật lạ khi chưa được phép của các cơ quan chức năng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.