1. >

Hà Nội: Di dời khẩn cấp các hộ dân đang sinh sống tại 8 khu nhà gỗ phường Chương Dương

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng, di dời khẩn cấp các hộ dân đang sinh sống tại đây; đồng thời với việc quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất này sau khi thu hồi.

Hà Nội: Di dời khẩn cấp các hộ dân đang sinh sống tại 8 khu nhà gỗ phường Chương Dương

Khu nhà gỗ phường Chương Dương đã từng bị cháy. Ảnh:TTXVN

Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân tại khu nhà gỗ phường Chương Dương, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng, di dời khẩn cấp các hộ dân đang sinh sống tại đây; đồng thời với việc quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất này sau khi thu hồi.

Căn cứ đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc bổ sung việc thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân tại nhà gỗ số 1A phường Chương Dương thuộc diện nhà nguy hiểm vào Dự án thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân tại khu nhà gỗ số 7, 9, 10, 11, 14, 16, 17 phường Chương Dương, đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4608/QĐ-UBND ngày 14/9/2015 .

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm có trách nhiệm liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định, báo cáo thành phố. UBND thành phố cũng chấp thuận về chủ trương giao UBND quận Hoàn Kiếm di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu nhà số 1A, 7, 9, 10, 11, 14, 16, 17 tại phường Chương Dương thuộc diện nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất bố trí quỹ nhà tái định cư cho các hộ gia đình, báo cáo thành phố xem xét trước ngày 20/12/2015.

Cũng trong thời hạn này, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội phải kiểm tra, giải quyết kiến nghị của UBND quận về việc thu hồi 7m2 đất tại khu nhà gỗ số 8 do các hộ gia đình mua bán trái phép, bàn giao cho UBND quận Hoàn Kiếm để xây dựng trường học, báo cáo UBND thành phố.

Như vậy, trong tổng số 17 khu nhà gỗ trên địa bàn phường Chương Dương, thành phố đã di chuyển được 9 khu và hiện đang thực hiện di dời 8 khu còn lại. Đáng chú ý là tại các khu nhà gỗ này đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy nghiêm trọng vào thời điểm các năm (2005, 2007, 2012).

Với “tuổi thọ” hơn 60 năm, các khu nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng và điều khiến người dân nơi đây lo lắng nhất là nguy cơ xảy ra cháy, bởi đây là nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ, thêm vào đó các hộ thường xuyên đun nấu ngay tại lối đi hay tại những phần cơi nới, nên hiểm họa cháy nhà luôn hiện hữu trước mắt.

Do vậy, việc UBND thành phố Hà Nội cùng chính quyền quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành liên quan quan tâm, chỉ đạo di dời, bố trí quỹ nhà tái định cư đã giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, thoát khỏi nỗi lo nguy hiểm “rình rập” suốt nhiều năm qua./.

Minh Nghĩa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.