1. >

Hà Nội khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường oxy, làm sạch nước Hồ Tây

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra.

Hà Nội khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường oxy, làm sạch nước Hồ Tây

Công nhân thu vớt cá chết tại hồ Tây đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, sáng 4/10, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo nhanh với Chính phủ về tình hình cá chết hàng loạt trên hồ Tây những ngày vừa qua.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, để xử lý tình trạng này, Hà Nội đã huy động các lực lượng chức năng liên quan để vớt cá chết; đến chiều 3/10 cơ bản đã hoành thành. Ước tính sơ bộ, đã có khoảng 200 tấn cá chết.

Ông Chung cho biết, Công an thành phố đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn điều tra nguyên nhân, theo kết quả sơ bộ bước đầu, trên cơ sở các mẫu xét nghiệm cho thấy, tất cả diện rộng trên mặt nước hồ tây mức oxy bằng 0. Tỷ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định.

Ông Chung cho biết, hiện thành phố đang thực hiện giải pháp nhằm tăng cường oxy, làm sạch nước. Đến chiều 3/10, mức oxy hòa tan đã được nâng lên 2,8 mg/l. Song song với đó là xử lý ô nhiễm môi trường. Thành phố cũng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không sử dụng cá chết.

Về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội phải nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân, có kết luận rõ ràng và sớm thông tin cho nhân dân.

Cũng liên quan đến những vụ việc được dư luận quan tâm tại Hà Nội thời gian qua, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị UBND thành phố khẩn trương hoàn thành phương án phá dỡ tổng thể; cần có biện pháp kiên quyết, khẩn trương hơn nữa để xử lý dứt điểm sai phạm tại số 8B Lê Trực theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm an toàn cho người dân và an ninh khu vực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.