1. >

Hà Nội kiên quyết thu hồi diện tích xây dựng không đủ điều kiện và ngoài chỉ giới

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kết quả kiểm tra tại các tuyến đường mới mở trên địa bàn 11 quận, huyện, còn tồn đọng 214 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng chủ yếu tại các quận: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân.

Hà Nội kiên quyết thu hồi diện tích xây dựng không đủ điều kiện và ngoài chỉ giới

Nhà siêu mỏng trên tuyến đường mới của huyện Từ Liêm. Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN

Thời gian gần đây, công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng... trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản tạo được chuyển biến tích cực theo mục tiêu mà UBND thành phố Hà Nội đặt ra, trong Năm trật tự văn minh đô thị năm 2016.

Tuy nhiên, trên thực tế, công tác quản lý trong lĩnh vực này còn tồn tại nhiều, bất cập cần được khắc phục, xử lý đúng theo quy định của thành phố. Đáng chú ý là sự chỉ đạo của quận, huyện, thị xã còn thiếu cương quyết trong việc thu hồi đất đối với các trường hợp thửa đất (diện tích đất dưới 15m2) ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.

Việc thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại một số tuyến đường chưa được phát hiện kịp thời và chưa được xử lý nghiêm.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra năm 2015 và tái kiểm tra năm 2016 tại các tuyến đường mới mở trên địa bàn 11 quận, huyện (Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm), còn tồn đọng 214 trường hợp (dù cho đã có phương án, giải pháp xử lý song chưa giải quyết dứt điểm), tập trung chủ yếu tại các quận: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân.

Trong khi đó, công tác thông tin tuyên truyền, vận động hợp thửa, hợp khối hoặc thu hồi diện tích đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện xây dựng còn rất hạn chế. Công tác phối hợp giữa UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa được đồng bộ.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền, báo cáo cấp ủy đưa hệ thống chính trị vào cuộc, vận động để người dân biết, chấp hành quy định của thành phố khi mở đường.

Đồng thời, cân đối bố trí đủ và kịp thời vốn ngân sách để đền bù, lên phương án thu hồi đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng, nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng kế hoạch để khắc phục những vấn đề còn tồn tại; đồng thời, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết dứt điểm những trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng còn tồn đọng và không để phát sinh các trường hợp mới.

Trước mắt, thực hiện nghiêm túc việc thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời hạn hợp thửa, hợp khối theo quy định; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tình hình, xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, hoàn thành trước tháng 12/2016 và báo cáo UBND thành phố kết quả giải quyết.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Cũng theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc, các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng, thực hiện chỉnh trang kiến trúc công trình trên toàn tuyến.

Song song với việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, cần đặc biệt quan tâm đến phương án xử lý các thửa đất, công trình không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.

Đối với chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường, thành phố yêu cầu phải tuân thủ theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố và các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình triển khai dự án; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để việc mở đường và cảnh quan đô thị hai bên tuyến khi đưa vào khai thác sử dụng đảm bảo đồng bộ.

Kịp thời bố trí đủ kinh phí cho việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất ngoài chỉ giới các trường hợp thửa đất không đủ điều kiện xây dựng và thực hiện phương án thiết kế chỉnh trang kiến trúc.

Đặc biệt, với các dự án mở đường theo quy hoạch đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, các chủ đầu tư phải phối hợp với các quận, huyện, thị xã khảo sát các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, đề xuất đủ kinh phí trong tổng mức đầu tư của dự án để thực hiện thu hồi./.

>>> Hà Nội: Báo động nhà siêu mỏng siêu méo trên phố Thanh Nhàn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.