1. >

Hà Nội lấy ý kiến về việc xây ga tàu điện ngầm ở Bờ Hồ

Facebook Share

BNEWS.VN Vị trí các lối lên xuống ga ngầm C9 tuyến đường sắt đô thị số 2 nằm trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn.

Hà Nội lấy ý kiến về việc xây ga tàu điện ngầm ở Bờ Hồ

Ga tàu điện ngầm sẽ được xây ở Bờ Hồ. Ảnh: TTXVN

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng về việc bố trí nhà ga và các lối ra vào ga ngầm C9 thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Theo đó, vị trí các lối lên xuống ga ngầm C9 hiện tại nằm trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Đây là khu vực trọng yếu, gắn với truyền thuyết, lịch sử và văn hiến của Thủ đô Hà Nội, đồng thời, đây cũng là không gian có giá trị thẩm mỹ và cảnh quan, phục vụ nhu cầu sinh hoạt công cộng của nhân dân, nên việc bố trí hai lối lên xuống và biện pháp thi công dự kiến tại khu vực ven hồ chưa nhận được ý kiến đồng tình của các nhà khoa học.

Chính vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, đơn vị tư vấn thiết kế phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan thực hiện nội dung theo đúng yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đồng thời, các đơn vị chủ động lấy ý kiến đóng góp bằng văn bản của các cơ quan, tổ chức, Hội nghề nghiệp có liên quan, cá nhân, cộng đồng dân cư, các nhà khoa học thuộc lĩnh vực lịch sử, mỹ thuật, khảo cổ, kiến trúc, quy hoạch đô thị nhằm tạo được sự đồng thuận rộng rãi trước khi thực hiện.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo là dự án trọng điểm quốc gia của TP Hà Nội. Trên tuyến này, ga ngầm C9, theo thiết kế, sẽ được bố trí tại vị trí Hồ Gươm (phía trước Tổng Công ty Điện lực Hà Nội).

Theo quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9, có 2 lối ra vào - phía bờ Hồ Gươm, nằm trong khu vực bảo vệ II của di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hồ Gươm và đền Ngọc Sơn.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.