1. >

Hà Nội rà soát các mặt hàng xuất, nhập khẩu gia tăng đột biến

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là biện pháp của cơ quan hải quan nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2016.

Hà Nội rà soát các mặt hàng xuất, nhập khẩu gia tăng đột biến

Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan này đang tập trung rà soát, phát hiện những mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu gia tăng đột biến, làm rõ nguyên nhân và cảnh báo các bất thường đối với những mặt hàng xuất nhập khẩu này cho các chi cục hải quan trực thuộc quản lý của Hải quan Hà Nội.

Đây là biện pháp của cơ quan hải quan nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2016. Đồng thời, Hải quan Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra các trường hợp giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế.

Hà Nội rà soát các mặt hàng xuất, nhập khẩu gia tăng đột biến. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Đặc biệt, tập trung kiểm tra các trường hợp khai báo nhầm loại hình đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế 100%, doanh nghiệp được phân loại rủi ro cao về hải quan, rủi ro về thuế; doanh nghiệp xuất nhập khẩu mặt hàng thuộc loại có rủi ro như xăng dầu, điện thoại di động, thiết bị điện tử, rượu, bia, thuốc lá...

Theo ông Trần Đại Thắng, Trưởng phòng Thuế Xuất nhập khẩu, Cục Hải quan thành phố Hà Nội, cùng với những biện pháp quyết liệt trên, Hải quan Hà Nội tập trung triển khai quyết liệt hàng loạt các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Trong đó, chú trọng xử lý, thu hồi để giảm nợ đọng thuế, tổ chức cưỡng chế theo quy định đối với các trường hợp chây ỳ, nợ thuế; tiếp tục kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan xóa nợ thuế đối với các trường hợp không đủ điều kiện.

Cùng với đó, cơ quan hải quan rà soát trên hệ thống kế toán tập trung trường hợp doanh nghiệp nợ thuế quá hạn, kiểm tra nguyên nhân nợ, đôn đốc doanh nghiệp nộp và xử lý những trường hợp nộp nhầm đơn vị thụ hưởng để phối hợp với ngân hàng, kho bạc kịp thời điều chỉnh.

Rà soát trường hợp đã thực hiện chuyển đổi tên doanh nghiệp, mã số thuế cũ sang doanh nghiệp có mã số thuế mới trên hệ thống nhưng bản chất vẫn là 1 công ty để thu hồi nợ.

"Cùng với những biện pháp trên, Cục Hải quan Hà Nội đang đề xuất Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng chính thức cơ chế chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng về Cảng nội địa (ICD) Mỹ Đình.

Riêng năm 2015, cơ chế chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng đã được phát huy hiệu quả, đóng góp vào số thu ngân sách Nhà nước của đơn vị là 1.644 tỷ đồng", ông Trần Đại Thắng cho biết thêm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.