1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hà Nội: Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn Giá trị gia tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Công an Hà Nội đã triệt phá chuyên án “VAT6”, khởi tố, bắt tạm giam nghi can liên quan đến vụ án để điều tra về hành vi “in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Hà Nội: Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn Giá trị gia tăng

Ngày 10/8, Công an thành phố Hà Nội chính thức thông tin, Phòng An ninh Kinh tế phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá thành công chuyên án “VAT6”, khởi tố và bắt tạm giam 3 nghi can liên quan đến vụ án để điều tra về hành vi “in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Các nghi can gồm: Hoàng Lệ Hằng (sinh năm 1971), Nguyễn An Tuấn (sinh năm 1968) đều ở Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Vũ Kim Oanh (sinh năm 1956), ở ngõ Vạn Ứng, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo Thượng tá Phùng Anh Quang, Phó Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội: Qua công tác nắm tình hình, đơn vị này phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các doanh nghiệp “ma” để mua bán hoá đơn Giá trị gia tăng trái phép.

Thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, rồi chỉnh sửa thông tin của giám đốc, người đại diện theo pháp luật của các công ty, kể cả công ty mới thành lập nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh với sự đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực như, xây dựng cơ bản, du lịch, dịch vụ... để xuất, bán hoá đơn Giá trị gia tăng.

Phòng An ninh Kinh tế đã xây dựng kế hoạch báo cáo đề xuất Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thiết lập chuyên án “VAT6” để đấu tranh với các đối tượng hoạt động mua, bán hoá đơn Giá trị gia tăng.

Qua điều tra, lực lượng trinh sát xác định, Hoàng Lệ Hằng là đối tượng đứng đầu, tập hợp, chỉ đạo điều hành một nhóm các đối tượng có quan hệ gia đình, người quen hoạt động mua, bán hoá đơn Giá trị gia tăng và đặt trụ sở làm việc tại quán cà phê “Yến”, số 35D phố Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hằng trực tiếp thu gom các doanh nghiệp từ các đối tượng khác với giá từ 30-40 triệu đồng/doanh nghiệp (bao gồm con dấu và hoá đơn).

Những doanh nghiệp này đều hoạt động hợp pháp, chưa có thông báo dừng hoạt động hoặc nợ thuế. Nhưng ở thời điểm sử dụng hoá đơn, các doanh nghiệp này không hề có hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Sau đó, Hoàng Lệ Hằng cùng các đối tượng liên quan tổ chức giao dịch, thoả thuận với các doanh nghiệp về nội dung mua, bán hoá đơn, giá từ 200.000 – 300.000 đồng/hoá đơn với hoá đơn giá trị dưới 20 triệu đồng và 2% tổng giá trị tiền ghi trên hoá đơn đối với hoá đơn trên 20 triệu đồng hoặc qua môi giới, sau đó chỉ đạo các đối tượng trong nhóm viết, xuất hoá đơn, giao nhận hoá đơn và giao dịch chuyển khoản.

Hoạt động của các đối tượng mang tính hệ thống, có tổ chức, chuyên nghiệp, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Với các nhóm đối tượng môi giới, kế toán xuất hoá đơn, vận chuyển hoá đơn và giao dịch ngân hàng được hưởng lương hàng tháng (từ 7-10 triệu đồng, hoặc hưởng tiền chênh lệch % giá trị hoá đơn)... dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hoàng Lệ Hằng.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng tham gia hoạt động trong đường dây này thường xuyên thay đổi người giao dịch ngân hàng, vận chuyển hoá đơn, địa điểm giao nhận gây khó khăn cho công tác điều tra.

Thượng tá Phùng Anh Quang cho biết: Ngày 30/7, Ban chỉ huy phá án đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức triệt phá thành công chuyên án “VAT6”.

Tang vật thu giữ gồm 36 bộ dấu pháp nhân công ty “ma”; 28 bộ dấu Hộ kinh doanh cá thể; gần 200 quyển hoá đơn có nhiều tờ đã viết nội dung; cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách thống kê ghi chép các loại hoá đơn đã mua bán; hơn 757 triệu đồng tiền mặt...

Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành triệu tập lấy lời khai tổng số 16 đối tượng có liên quan đến vụ án.

Quá trình điều tra phát hiện, từ tháng 6/2014 đến nay, nhóm đối tượng này đã xuất khống hoá đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng của hơn 33 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, gây thất thu thuế khoảng trên 78 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước (số liệu chưa điều tra mở rộng).

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận về hành vi phạm tội của mình và các đối tượng trong nhóm.

Trong đó điển hình là đối tượng cầm đầu Hoàng Lệ Hằng khai nhận: Hằng là đối tượng cầm đầu, thành lập nhóm hơn 10 đối tượng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng để hoạt động mua bán trái phép hoá đơn Giá trị gia tăng.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.