1. >

Hà Nội xử lý sai phạm Công ty cổ phần Dược Sơn Lâm

Facebook Share

BNEWS.VN Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý sai phạm trong hoạt động của công ty cổ phần Dược Sơn Lâm.

Hà Nội xử lý sai phạm Công ty cổ phần Dược Sơn Lâm

Ảnh minh họa. Nguồn:TTXVN

Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh việc Công ty cổ phần Dược Sơn Lâm (địa chỉ tại 70 tổ 5, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu, bảo quản, chế biến dược liệu, vị thuốc đông y, từ ngày 24/10 đến nay, Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý sai phạm trong hoạt động của công ty này.

Theo thông tin phản ánh, Công ty cổ phần Dược Sơn Lâm có hành vi gian lận thương mại, kho bãi lưu trữ hàng hóa không đúng tiêu chuẩn quy định, chất lượng dược phẩm nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn theo quy định của các cơ quan quản lý Nhà nước về y tế...

Tại thời điểm kiểm tra, trên biển hiệu của Công ty cổ phần Dược Sơn Lâm có ghi “Sở Y tế Hà Nội”, kho thuốc chưa có hệ thống phòng chống côn trùng, chưa có bảng báo giá; chưa thực hiện việc ghi chép sổ sách đầy đủ để theo dõi hoạt động mua bán thuốc theo quy định. Việc quản lý kho GPs đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Công ty có các giấy phép đảm bảo đủ điều kiện nhập khẩu dược liệu và dược liệu nhập có tờ khai hải quan. Đoàn đã lập biên bản và lấy 6 mẫu dược liệu gửi Trung tâm Kiểm nghiệm Hà Nội kiểm nghiệm chất lượng thuốc.

Làm việc với Thanh tra Sở Y tế, ông Phạm Văn Cách - Giám đốc công ty cho biết: Do không xem xét kỹ văn bản nên Công ty đã ghi dòng chữ “Sở Y tế Hà Nội” lên biển hiệu. Ngay sau khi đoàn thanh tra có ý kiến, Công ty đã làm lại biển hiệu theo đúng quy định.

Công ty đang hoàn thiện lại hệ thống lưới phòng chống côn trùng và đã bổ sung bảng giá các mặt hàng đang kinh doanh.

Ông Cách cũng thừa nhận, Công ty có thuê mặt bằng tầng ba tòa nhà Trung tâm dịch vụ thương mại Thanh Trì tại km 10+400 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì) làm nơi giới thiệu sản phẩm dược liệu và đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 5/8/2015.

Một số lần Công ty đã sử dụng địa chỉ này để làm kho trung chuyển khi nhập dược liệu trước khi tiến hành kiểm nhập đưa vào kho, mặc dù địa điểm này chưa được Sở Y tế cấp phép. Công ty đã nhận thức được sai sót và cam kết không tái phạm.

Theo kết quả kiểm nghiệm chất lượng thuốc của Trung tâm Kiểm nghiệm Hà Nội về 6 mẫu dược liệu, có 4 mẫu dược liệu là Kim Ngân hoa, Thăng Ma, Hoàng Kỳ, Hoài Sơn đạt yêu cầu; mẫu dược liệu Hồng Hoa, Bạch Linh chưa đạt tiêu chuẩn về độ ẩm.

Cụ thể Hồng Hoa có độ ẩm 14% (tiêu chuẩn quy định không quá 13%), Bạch Linh 14,4% (tiêu chuẩn quy định không quá 12%).

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm dược liệu và làm việc với lãnh đạo công ty, Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản xử phạt hành chính Công ty cổ phần Dược Sơn Lâm 29 triệu đồng với các hành vi chưa thực hiện việc ghi chép sổ sách đầy đủ để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật;

Công ty cũng bị phạt do kinh doanh thuốc tại địa chỉ km 10+400 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì) mà chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc; bán thuốc dược liệu đã qua sơ chế không đảm bảo chất lượng.

Sở Y tế cũng yêu cầu công ty chấm dứt ngay việc kinh doanh thuốc tại tầng 3 tòa nhà Trung tâm thương mại dịch vụ Thanh Trì cho đến khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc; thực hiện nghiêm túc các quy định kinh doanh thuốc theo Luật Dược và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Với hai mẫu dược liệu không đạt tiêu chuẩn về độ ẩm, công ty phải phơi sấy đảm bảo đúng quy định về độ ẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường./.

Tuyết Mai

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.