1. >

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung cho tài khóa 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Hạ viện Nhật Bản ngày 14/1 đã thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 3.500 tỷ yen (29,6 tỷ USD) cho tài khoá 2015 (kết thúc vào tháng 3/2016).

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung cho tài khóa 2015

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung cho tài khóa 2015. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngân sách của tài khoá 2015, được Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua ngày 18/12, bao gồm các biện pháp nằm trong sáng kiến xây dựng một xã hội năng động với toàn dân đóng vai trò tích cực.

Ngân sách bổ sung bao gồm việc cấp một lần khoản trợ cấp 30.000 yen/người cho đối tượng là người cao tuổi thu nhập thấp, hỗ trợ nông dân ứng phó với các tác động từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bên cạnh đó, Tokyo cũng chú trọng vào các chính sách khác như khuyến khích người dân sinh thêm con, hỗ trợ nuôi dạy con cái và tạo điều kiện để phụ nữ đã làm mẹ quay trở lại với môi trường làm việc.

Đây được coi là những nỗ lực nhằm cải thiện tình trạng già hóa dân số một cách nhanh chóng đang khiến giới chức Nhật Bản đau đầu.

Một điểm đáng chú ý trong kế hoạch ngân sách bổ sung lần này là những khoản tiền chi vào nhiệm vụ chống khủng bố, trong bối cảnh Nhật Bản sẽ đăng cai nhiều sự kiện mang tính quốc tế trong vòng bốn năm tới, như Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào tháng 5/2016 và Thế vận hội Olympic 2020.

Ủy ban ngân sách của Thượng viện dự kiến sẽ tiến hành phiên hỏi-đáp từ ngày 15 đến 18/1. Liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ tự do (LDP) dẫn đầu dự kiến sẽ ban hành luật ngân sách bổ sung này vào ngày 20/1./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chưa được luật pháp công nhận nhưng các hoạt động mở sàn giao dịch trung gian, mua bán Bitcoin, thậm chí là đào Bitcoin đang diễn ra sôi động và tạo ra những cơn sốt đầu tư tại Việt Nam. Vậy đâu là những rủi ro mà nhà đầu tư và nền kinh tế có thể gặp phải? Việt Nam phải làm gì để quản lý tiền điện tử/tiền ảo, trong đó có Bitcoin?