1. >

Hạ viện Séc bác bỏ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ

Facebook Share

BNEWS.VN Hạ viện Séc đã thông qua nghị quyết bác bỏ đề xuất miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ do nhóm nghị sỹ của liên minh cầm quyền và đảng đối lập TOP09 đề xuất.

Hạ viện Séc bác bỏ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ

Đề xuất này cũng bao gồm nội dung "hoan nghênh tiến triển đạt được trong đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là thỏa thuận về việc nhận lại người nhập cư bất hợp pháp" và hỗ trợ tài chính cho Ankara. 

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, trong nghị quyết được thông qua ngày 22/3, Hạ viện Séc cảnh báo rằng quốc gia nào là thành viên Liên minh châu Âu (EU) mà không kiểm soát được các đường biên giới của mình với các nước ngoại khối thì nên rút khỏi Hiệp ước Schengen để tránh làm tổn hại đến an ninh của châu Âu.

Hạ viện Séc nhấn mạnh tới sự cần thiết phải bảo vệ đường biên giới ngoại khối của EU, ủng hộ việc cứu trợ nhân đạo đối với người nhập cư nhưng đồng thời lại yêu cầu Chính phủ Séc phải chặn dòng người nhập cư vào nước này. 

Miễn thị thực là một trong những cam kết thuộc thỏa thuận hợp tác giải quyết khủng hoảng nhập cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/3. Theo đó, hai bên sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán về vấn đề miễn thị thực và nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng các tiêu chuẩn thì EU sẽ miễn thị thực cho công dân nước này từ cuối tháng 6/2016. 

Trước đó, vào tháng 8/2015, Hạ viện Séc cũng đã phủ quyết cơ chế phân bổ người nhập cư theo hạn ngạch bắt buộc trong EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trong giai đoạn khởi phát và sẽ tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, đồng thời dự kiến thay đổi hoàn toàn hệ thống sản xuất và quản trị hiện nay. Việt Nam cần làm gì để có thể tận dụng được cơ hội để tiến lên và bứt phá trong cuộc cách mạng lần này?