Hải Dương sản xuất lúa hàng hóa theo hướng bao tiêu sản phẩm

16:12' - 12/05/2017
BNEWS Việc gắn sản xuất với tiêu thụ đã mang lại hiệu quả khá rõ rệt. Cụ thể, vụ Mùa năm 2016, toàn tỉnh đã xây dựng được 113 mô hình sản xuất lúa hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm.
Hải Dương sản xuất lúa hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm. Ảnh minh họa: Mạnh Minh - TTXVN

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2017, vụ Đông 2017-2018 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và Viện cây lương thực và cây thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp tổ chức ngày 12/5, ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương cho biết, trên cơ sở hiệu quả từ các mô hình đã triển khai, trong thời gian tới, tỉnh Hải Dương sẽ đẩy mạnh việc sản xuất có hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Vụ Mùa năm 2016, toàn tỉnh đã xây dựng được 113 mô hình sản xuất lúa hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm.

Mô hình triển khai tại 10/12 huyện, thành phố, thị xã với tổng diện tích trên 2.600 ha; trong đó, có 49 mô hình lúa thuần với tổng diện tích gần 1.700 ha và quy mô 30 ha/vùng; 52 mô hình lúa lai, diện tích trên 875 ha, quy mô mỗi vùng từ 5ha đến 10 ha và có 12 mô hình giống lúa mới, tổng diện tích trên 53 ha, quy mô mỗi vùng 1ha đến 3 ha.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, l úa ở những mô hình sản xuất hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm đã sinh trưởng và phát triển tốt, đồng đều.

Năng suất và hiệu quả kinh tế của lúa theo mô hình này cao hơn so với sản xuất đại trà từ 12% đến 18%; trong đó, năng suất mô hình lúa lai tăng 18% đến 20%, lúa thuần tăng 8% đến 10%, thu nhập tăng 4,3 triệu đến 4,8 triệu đồng/ha.

Còn ở vụ Đông năm 2016, toàn tỉnh có 480 ha rau được sản xuất theo mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm theo chuỗi; trong đó, 300 ha thực hiện theo Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020 thực hiện với 80 ha trồng cà rốt, 120 ha trồng cải bắp và su hào, 100 ha trồng khoai tây. Diện tích do doanh nghiệp trực tiếp ký kết với các hợp tác xã sản xuất khoảng 180 ha.

Để tránh tình trạng “được mùa, rớt giá” đối với rau màu ở vụ tiếp theo, ngành nông nghiệp Hải Dương đặc biệt lưu ý các địa phương chỉ đạo nông dân sản xuất theo quy hoạch, trồng rải vụ, tăng diện tích vụ sớm và tìm doanh nghiệp liên kết bao tiêu ngay từ đầu vụ.

Vụ Mùa 2017, Hải Dương phấn đấu gieo cấy 59.100 ha lúa. Vụ Đông 2017-2018 phấn đấu gieo trồng 22.000 ha rau các loại. Bà Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, trong vụ Mùa 2017 và vụ Đông 2017-2018, tỉnh dự kiến hỗ trợ cho các mô hình sản xuất hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm đối với khoảng 1.000 ha lúa và 300 ha rau màu vụ Đông. Kế hoạch cụ thể sẽ thông báo cho từng địa phương.

Đánh giá cao kế hoạch, những giải pháp về sản xuất vụ Mùa 2017 và vụ Đông 2017-2018 của tỉnh Hải Dương, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho rằng, thời tiết ngày càng có nhiều diễn biến thất thường, thiên tai và sâu bệnh nhiều, các địa phương cần đặc biệt chú trọng chỉ đạo nông dân tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ, cơ cấu trà lúa, giống lúa.

Tỉnh Hải Dương cũng cần quan tâm đưa vào sản xuất nhiều giống lúa mới phù hợp với điều kiện thời tiết hiện nay, những giống cho năng suất và chất lượng cao, song song với đó, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để phát huy tối đa thế mạnh cây rau màu vụ đông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục